Công trình thủy điện Sơn La chính là minh chứng rõ ràng cho việc người Việt Nam đã có thể làm chủ hoàn toàn công nghệ trong lĩnh vực thủy điện.

Thuy dien Son La - Niem tu hao ve kha nang lam chu cong nghe cua nguoi Viet Nam - Anh 1

Được áp dụng công nghệ bê tông trọng lực, thủy điện Sơn La trở thành công trình thủy điện sở hữu đập bê tông lớn nhất Việt Nam. Đặc biệt, từ khâu lựa chọn tuyến đập, thiết kế cho tới thi công, đổ bê tông trong quá trình xây dựng thủy điện Sơn La đều do người Việt Nam thực hiện.

Thực tế xây dựng đập bê tông đầm lăn tại thủy điện Sơn La cho thấy trình độ khoa học công nghệ của các đơn vị thiết kế, thi công trong lĩnh vực thủy điện tại Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc. Các đơn vị đã chủ động nghiên cứu cấp phối bê tông, phụ gia tro bay cho phép sử dụng khối lượng lớn tro bay thải từ các nhà máy nhiệt điện, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và chi phí xử lý chất thải trong các nhà máy nhiệt điện.

Hàng loạt sáng kiến, giải pháp thi công được các chuyên gia và kỹ sư Việt Nam đưa ra đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian thi công con đập. Công nghệ bê tông đầm lăn cho phép sử dụng ít xi măng hơn so với bê tông truyền thống, giúp giảm nhiệt độ bê tông, tạo điều kiện để đổ lượng bê tông cực lớn trong khoảng thời gian ngắn. Hai tuyến băng chuyền được hình thành để cung cấp đủ bê tông từ 2 đầu của thân đập, giúp dàn đều 3 triệu m3 bê tông ra khắp mặt đập. Có thể thấy thủy điện Sơn La chính là minh chứng rõ nhất cho khả năng làm chủ hoàn toàn công nghệ của người Việt Nam trong lĩnh vực thủy điện.