(Zing) - Chính phủ Thụy Điển nâng mức cảnh báo nguy hiểm tại các nhà máy điện hạt nhân sau khi 1 "thiết bị nổ" bị phát hiện trong thùng xe tải đang tiến vào 1 trong 3 nhà máy điện nguyên tử của họ.

Nhà máy điện hạt nhân Ringhals, nơi phát hiện ra thiết bị nổ.

* 10 hố tự nhiên đẹp nhất thế giới
* Chân dung những hoàng thân giàu nhất thế giới
* Thú tiêu khiển của lính Mỹ ở Sài Gòn trước 1975
* Truy tìm hài cốt nguyên mẫu Mona Lisa
* Phát hiện 2 UFO bám theo phi thuyền Trung Quốc

Vật liệu nổ được phát hiện khi xe tải di chuyển tới khu vực lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện nguyên tử Ringhals, miền Nam Gothenburg. Phát ngôn viên cảnh sát Tommy Nyman cho biết: “Chiếc xe tải tiến vào khu vực được bảo vệ và chó nghiệp vụ của nhà máy điện hạt nhân đã tìm ra thiết bị nổ”.

Phát ngôn viên nhà máy Gosta Larsen thì cho biết, thuốc nổ có kích thước “nhỏ hơn lòng bàn tay”, được đặt dưới các bình chữa cháy bên trong thùng xe tải. Nó được đặt ở đó nhưng lái xe hoàn toàn không biết và cũng không bị tình nghi liên quan đến vụ việc.

Tập đoàn điện lực Vattenfall, chủ quản nhà máy điện hạt nhân Ringhals cho biết, thiết bị nổ trên không thể làm hư hại lớp tường bê tông cực dày của các lò phản ứng. Vattenfall ra tuyên bố: “Thiết bị này không được kết nối với các thiết bị kích hoạt khác và theo cảnh sát, nó sẽ không thể bị kích nổ”.

Dù vậy, sự việc khiến Cơ quan An toàn Hạt nhân Thụy Điển cảnh báo, gia tăng các biện pháp an ninh tại các nhà máy điện hạt nhân để “phòng ngừa” những vụ tương tự. Cơ quan này khẳng định, đây là lần đầu tiên chất nổ được phát hiện tại một nhà máy điện hạt nhân của họ.

An ninh tại các nhà máy điện hạt nhân Thụy Điển vốn bị chỉ trích khá mạnh trong quá khứ, đặc biệt là trong năm 2010 khi các nhà hoạt động môi trường Greenpeace (Hòa bình xanh) vượt qua hàng rào an ninh để vào trong nhà máy điện nguyên tử Forsmark biểu tình.

Truy tìm hài cốt nguyên mẫu Mona Lisa Thú tiêu khiển của lính Mỹ ở Sài Gòn trước 1975 Trẻ em New York giải nhiệt trong nắng nóng đầu mùa

Phát hiện 2 UFO bám theo phi thuyền Trung Quốc Việt Nam thuộc top 10 quốc gia 'nhẹ' nhất thế giới Bãi biển lạ nhất thế giới

Hồng Duy

Theo Infonet.vn