Trận mưa lớn kéo dài cộng với việc Nhà máy Thủy điện Hố Hô cho xả tràn đập quá nhanh đã làm 10.382 hộ dân tại Hương Khê bị ngập sâu trong nước. Tuy nhiên, trong buổi làm việc với đoàn thuộc Bộ Công Thương, phía nhà máy thủy điện lại cho rằng việc xả lũ đảm bảo đúng quy trình và việc hàng chục ngàn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất không phải lỗi của việc xả lũ mà là do thiên nhiên.

Thuy dien Ho Ho thong bao cho chinh quyen khi xa lu? - Anh 1

Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ ngày 17/10. Ảnh: Hải Yến

Huyện tố thủy điện xả lũ bất ngờ gây ngập lụt

Chiều 17/10, đoàn làm việc của Bộ Công Thương do ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô liên quan đến việc xả lũ gây ngập lụt tại huyện Hương Khê.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Đức Quân yêu cầu Nhà máy Thủy điện Hố Hô báo cáo lại toàn bộ quá trình vận hành xả lũ của nhà máy, đồng thời thông báo các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Thuy dien Ho Ho thong bao cho chinh quyen khi xa lu? - Anh 2

Đoàn làm việc của Bộ Công thương tiến hành họp và kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô. Ảnh: Hải Yến

Đoàn làm việc cũng yêu cầu phía nhà máy trả lời việc xã lũ có được tính toán kỹ lưỡng giữa các yếu tố lượng nước đổ về, lượng mưa với lưu lượng xả lũ, việc xả lũ có phối hợp thông báo cho chính quyền cũng như người dân hay không, nếu có thì phải đưa ra bằng chứng cụ thể.

Mặc dù Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã khẳng định trên các phương tiện truyền thông là công ty xả lũ đúng quy trình, tuy nhiên chính quyền và người dân lại cho rằng phía nhà máy đã không thông báo kịp thời cho địa phương. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ xả lũ, hàng ngàn hộ dân thuộc huyện Hương Khê đã chìm trong biển nước.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho biết: Khi Nhà máy Thủy điện Hố Hô xả lũ thì lãnh đạo huyện không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc cho xả lũ. Còn trong văn bản của nhà máy gửi các xã vùng hạ du chỉ thông báo về việc phát điện và điều tiết nước, không nói gì đến việc xả lũ bao nhiêu khối, ngày giờ nào, như vậy thì chính quyền và người dân làm sao có thể chủ động được mà tránh lũ.

Nhà máy thủy điện khẳng định xả lũ đúng quy trình

Ông Vũ Mạnh Hùng - đơn vị quản lý Nhà máy Thủy điện Hố Hô - cho biết, trong 4 ngày (từ 13/10 - 16/10), Thủy điện Hố Hô liên tục xả nước. Mức xả cao nhất vào 18h30 ngày 14/10 là 1.843m3/s (bằng với lưu lượng nước về). Cũng từ thời điểm đó đến 3h ngày 15/10, cả 3 cửa van xả hết công suất, lưu lượng thấp nhất 720m3/s. Đến sáng 17/10, lưu lượng xả còn 150m3/s.

Tại buổi làm việc, ông Hùng khẳng định việc vận hành hồ đập là đúng quy trình. Trong đợt mưa lũ ngày 13 đến ngày 15-10, căn cứ vào các thông báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Thủy điện Hồ Bốn đã có hai văn bản gửi tới các xã vùng hạ du phát đi ngày 10 và 12 - 10.

Theo đó, ngày 10/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có Văn bản số 09/CV-HB-NMTĐHH về việc báo cáo tình hình điều tiết nước Thủy điện Hố Hô.

Tiếp đó, ngày 12/10, Nhà máy Thủy điện Hố Hô đã có Văn bản số 10/CV-HB-NMTĐHH gửi tới UBND các xã Hương Hóa, Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố, Hương Giang, Hương Trà, Hương Thủy... phối hợp thực hiện phòng, chống lũ lụt cho vùng hạ du Thủy điện Hố Hô do mưa lớn gây ra.

Tuy nhiên, nhìn vào thông báo gửi 8 xã vùng hạ du của Công ty Thủy điện ngày 12/10 thì trong văn bản này không thể hiện thời gian, lưu lượng và tần suất xả lũ, đây chỉ là văn bản điều tiết nước.

Chính vì việc không thông báo kịp thời đến địa phương khi nhà máy xã lũ đã khiến huyện Hương Khê hoàn toàn bị động khiến người dân không kịp trở tay.

Ông Lê Ngọc Huấn - Chủ tịch UBND huyện Hương Khê nhấn mạnh: Trước khi xả lũ 2 ngày, nhà máy phải có văn bản thông báo cho chính quyền địa phương, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã để chủ động đối phó. Tuy nhiên vừa qua ở xã thì không biết chứ ở huyện thì không nhận được thông báo nào. Mong rằng trong thời gian tới, phía nhà máy và đơn vị quản lý cùng địa phương phối hợp tốt hơn để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Hải Yến