Theo nguồn tin của Dân trí, Công ty Thủy điện Hồ Bốn, Chủ dầu tư công trình thủy điện Hố Hô vừa vị lập biên bản vi phạm hành chính về một số vi phạm trong việc điều tiết nước.

Thuy dien Ho Ho bi lap bien ban vi pham hanh chinh - Anh 1

Công ty Thủy điện Hồ Bốn bị xử phạt hành chính

Cụ thể, theo Biên bản xử phạt hành chính do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lập, Công ty Thủy điện Hồ Bốn đã vi phạm hành chính về tài nguyên nước khi không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định.

Đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT cũng đã kết luận Công ty này đã không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; thực hiện không đúng quy định về quan trắc giám sát tài nguyên nước.

Ngoài ra, Công ty Thủy điện Hồ Bốn còn bị buộc trách nhiệm đã không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình; không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan có thẩm quyền trước ngày 15/12 hàng năm theo quy định.

Công ty thủy điện Hồ Bốn cho biết sẽ có văn bản giải trình gửi BộTN&MT, đồng thời sẽ chấm dứt ngay các vi phạm tại nhà máy thủy điện Hố Hô.

Được biết, Nhà máy thủy điện Hố Hô nằm giữa huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và xã Hương Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh). Việc xả lũ của Nhà máy này được cho chính quyền huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho rằng bất hợp lý, thông báo cho người dân chậm là nguyên nhân làm tăng thêm mức độ ngập lụt ở huyện này kể từ đêm ngày 13/10/2016. Tổng mức thiệt hại do ngập lụt gây ra tại Hương Khê được tỉnh Hà Tĩnh ước tính lên tới hơn 583 tỷ đồng.

Nhà máy Thủy điện Hố Hô công suất phát điện 14 MW, dung tích hồ chứa 38 triệu m3, được hoàn thành và đi vào hoạt đông từ năm 2010. Nhà máy này phải ngừng hoạt động một thời gian do bị hư hại đáng kể do trận lũ ở Hương Khê năm 2010 và vận hành trở lại năm 2013.

Các thống kê của tỉnh Hà Tĩnh cho biết, năm 2013, Nhà máy thủy điện này đạt sản lượng điện 35 triệu kWh, năm 2014 đạt 19,7 triệu kWh, năm 2015 dự kiến 25,5 triệu kWh. Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh, thì doanh thu năm 2015 của nhà máy này dự tính đạt 41,117 tỉ đồng. Về nộp thuế, năm 2013 chỉ nộp 1,906 tỉ, năm 2014 đạt 1,673 tỉ, kế hoạch năm 2015 khoảng 1,685 tỉ đồng.

Hà Nguyễn - Theo Dân trí