Ngày 25/5, hãng tin AP cho biết tình trạng bạo lực ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã có xu hướng lan rộng sang một số khu vực lân cận, nơi có đa số người nhập cư sinh sống. Trong sáng ngày 25/5, 2 chiếc xe hơi và nhiều cửa hàng tại Stockholm đã bị đốt phá.

Mặc dù làn sóng bạo lực đã giảm so với 5 ngày trước đó, song cảnh sát cho biết bạo động lại lan tới thành phố Oerebro, nơi được coi là địa điểm nghỉ dưỡng thanh bình nhất của Thụy Điển, cách thủ đô 160 km về phía Tây.

Trước đó một hôm, cảnh sát Stockholm đã được tăng cường lực lượng bằng các viên cảnh sát được huấn luyện đặc biệt tới từ hai thành phố Gothenburg và Malmo, những nơi đều từng chứng kiến bạo động xảy ra trong mấy năm gần đây. Các bậc phụ huynh và lãnh đạo cộng đồng cũng xuống phố để đàm phán với những kẻ gây rối, trong khi Thủ tướng Fredrik Reinfeldt phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình hình. Tuy nhiên các động thái này không ngăn chặn được việc bạo động tiếp tục diễn ra.

Được biết bạo động tại Thụy Điển bắt đầu nổ ra sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông 69 tuổi tại thị trấn ngoại ô Husby. Vụ việc làm dấy lên những chỉ trích về tình trạng cảnh sát lạm quyền. Tuy nhiên giới quan sát đánh giá nguyên nhân sâu xa nằm ở sự bất bình đẳng giữa nhóm người giàu chiếm đa số và những thanh niên nhập cư thiểu số không tìm được việc làm và cảm thấy bị phân biệt đối xử trong xã hội.

Cũng có những luồng quan điểm cho rằng các vụ bạo động chỉ có nguyên nhân tội phạm thuần túy, do các bậc phụ huynh đã không còn có ảnh hưởng lớn lên con cái của họ và chúng có thể mặc sức làm những điều mình muốn, kể cả việc gây rối loạn trật tự xã hội.

V.L
Thể thao & Văn hóa