Sáng 11/11, Thượng viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp nhằm quyết định số phận của dự luật ân xá gây tranh cãi mà nhiều người lo ngại rằng có thể mở đường cho cựu Thủ tướng sống lưu vong Thaksin Shinawatra được hồi hương.

Phe đối lập tổ chức biểu tình phản đối dự luật ân xá. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiên họp này lẽ ra được tổ chức ngày 8/11, song bị hoãn lại do không đủ số thượng nghị sỹ tham gia.

Dư luận đánh giá mục tiêu của phe đối lập tẩy chay cuộc họp là nhằm gây sức ép với Thủ tướng Yingluck Shinawatra vì đúng vào ngày 11/11, Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ở La Hague (Hà Lan) ra phán quyết về khu vực tranh chấp trên biên giới giữa Thái Lan với Campuchia. "

Nếu phán quyết của tòa chống lại Thái Lan, phe đối lập sẽ tận dụng cơ hội để hướng dư luận tập trung sự chỉ trích vào chính phủ đương nhiệm.

Theo kế hoạch, bà Yingluck sẽ có một bài phát biểu trên truyền hình về phản ứng của chính phủ sau phán quyết của ICJ.

Trước đó, ngày 9/11, liên minh cầm quyền do Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) dẫn đầu đã ký một bản cam kết không đưa dự luật trên ra thảo luận lần nữa nếu Thượng viện không thông qua trong cuộc họp hiện nay.

Tuy nhiên, ngày 11/11, người biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp tục tụ tập tại thủ đô Bangkok phản đối dự luật. Gần 7.000 cảnh sát đã được triển khai quanh tòa nhà Quốc hội và Văn phòng Thủ tướng.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đảng Puea Thai đã bác tin đồn về việc Ủy ban hoạch định chiến lược của đảng này phát tín hiệu muốn giải tán quốc hội, đồng thời khẳng định đây không phải là một giải pháp cho đất nước.

Tin đồn về khả năng giải tán quốc hội được lan truyền, đặc biệt là sau khi lãnh đạo Đảng Puea Thai cùng các đảng trong chính phủ liên hiệp tổ chức một cuộc họp hôm 9/11 để ký thông qua việc loại bỏ dự luật ân xá nếu văn bản này bị Thượng viện bác bỏ.

Người phát ngôn Đảng Puea Thai, ông Phromphong Nopparit khẳng định Ủy ban hoạch định chính sách chiến lược của Đảng không hề gợi ý với thủ tướng về việc giải tán quốc hội để chấm dứt các cuộc biểu tình phản đối dự luật ân xá.

Trước đó, đài truyền hình PBS công bố kết quả một cuộc thăm dò gần đây cho thấy uy tín của Thủ tướng Yingluck đang giảm sút trước thủ lĩnh đảng đối lập Abhisit Vejjajiva vì việc đề xuất dự luật ân xá.

Khoảng 40% trong số hơn 1.000 người được hỏi cho rằng chính phủ nên giải tán quốc hội để giảm căng thẳng hiện nay, trong khi 38,7% phản đối và 20,2% không có bình luận gì./.