(TBKTSG Online) - Thượng viện Mỹ tối ngày 12-2 thông qua dự luật nâng trần nợ công mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào với 67 phiếu thuận và 31 phiếu chống.

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ tối ngày 12-2 thông qua dự luật nâng trần nợ công mà không đi kèm bất kỳ điều kiện nào. Ảnh: Reuters

Cụ thể, dự luật gia hạn quyền vay tiền của chính phủ liên bang đến ngày 15-3-2015 và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ký phê chuẩn.

Tối ngày 11-2, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, mở đường cho Thượng viện bỏ phiếu thông qua.

Mặc dù Thượng viện là nơi do đảng Dân chủ kiểm soát với 55 thượng nghị sĩ nhưng vẫn cần thêm ít nhất 5 phiếu thuận nữa từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa mới đạt được số phiếu thuận tối thiểu (60 phiếu) để thông qua các dự luật. Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đồng ý với dự luật mà không đưa ra bất cứ yêu cầu nào về giảm thâm hụt ngân sách hay cắt giảm chi tiêu.

Dự luật trên được thông qua 5 ngày sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cảnh báo rằng sau ngày 27-2, Mỹ sẽ không còn tiền để thanh toán nợ nếu các nhà lập pháp không gia hạn quyền vay tiền cho chính phủ liên bang. Dự luật được thông qua cũng chính thức chấm dứt cuộc chiến ngân sách kéo dài từ cuối năm 2013 đến nay tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ và chính quyền của Tổng thống Obama có thêm 13 tháng quyền vay nợ bình thường để chi trả cho các hoạt động và trả nợ.

Trước đó, Tổng thống Obama thuộc đảng Dân chủ và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa thường xuyên tranh cãi về việc có nên tăng trần nợ hay không. Các nhà lập pháp bảo thủ sử dụng các cuộc thương thuyết về trần nợ để buộc ông Obama cắt giảm chi tiêu của chính phủ. Cuộc tranh cãi này đã dẫn đến đến việc chính phủ ngưng hoạt động một phần vào tháng 10-2013. Lần này, ông Obama từ chối thương thuyết và nói Quốc hội cần phê chuẩn quyền vay tiền mới để chính phủ có thể thanh toán những khoản nợ hiện có.

Hiện, nợ công của Mỹ là 17.300 tỉ đô la Mỹ và chính phủ cần vay thêm tiền để thanh toán các khoản nợ.

Nhiều năm nay, chính phủ Mỹ bị thâm hụt ngân sách, góp thêm phần vào tổng số nợ dài hạn. Mức thâm hụt lên đến hơn 1.000 tỉ đô la Mỹ trong thời gian nền kinh tế Mỹ bị suy thoái trầm trọng cách đây vài năm, con số này dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 514 tỉ đô la Mỹ trong năm nay khi nền kinh tế Mỹ cải thiện và nhờ đó khoản thu thuế tăng lên.

Mỹ và Đan Mạch là hai nước duy nhất trên thế giới áp đặt mức trần vay mượn của chính phủ.