Mặc dù liên tục vi phạm và đã hết thời gian cho thuê đất công ích, nhưng UBND xã Hòa Bình, Thường Tín (Hà Nội) vẫn chưa tiến hành thu hồi.

Thuong Tin, Ha Noi: Da het han thue dat cong ich, UBND xa Hoa Binh van 'cho' tiep tuc su dung? - Anh 1

Công trình nhà xưởng của bà Trần Thị Thanh Hà được dựng lên sau khi kí hợp đồng thuê đất với bà Nguyễn Thị Kim Dung.

Liên quan đến khu đất mà Pháp luật Plus đã phản ánh về việc Người dân kêu cứu vì bị hủy hoại tài sản trước mặt cán bộ xã , PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Hòa Bình, huyện Thường Tín (Hà Nội).

Theo đó, thửa đất số 13;14;15;16;17;18;19;20;21;22;23;24;25;26;27 và 217 thuộc Khu Hồng Châu, xã Hòa Bình được UBND xã Hòa Bình ký hợp đồng giao khoán sản lượng quỹ đất công và công ích cho người dân.

Hợp đồng được kí ngày 1/3/2012 giữa UBND xã Hòa Bình với bà Nguyễn Thị Kim Dung ở Thanh Trì, Hà Nội với thời hạn 5 năm (từ ngày 1/3/2012 đến 1/3/2017).

Thuong Tin, Ha Noi: Da het han thue dat cong ich, UBND xa Hoa Binh van 'cho' tiep tuc su dung? - Anh 2

Thuong Tin, Ha Noi: Da het han thue dat cong ich, UBND xa Hoa Binh van 'cho' tiep tuc su dung? - Anh 3

Nhiều công trình trái phép đang ung dung tồn tại trên khu đất công ích dù hết thời hạn cho thuê.

Tại điều 4 của hợp đồng cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện, bên B (bà Dung) phải giữ nguyên hiện trạng, không được tự ý cải tạo và chuyển đổi mục đích sử dụng khác nếu chưa được sự đồng ý của bên A (UBND xã Hòa Bình). Đồng thời, bên B cũng không được tự ý chuyển nhượng, mua bán hợp đồng khi chưa được sự đồng ý của bên A.

Tuy nhiên, như Pháp luật Plus đã thông tin, trong quá trình sử dụng, bà Nguyễn Thị Kim Dung đã cho bà Trần Thị Thanh Hà (trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thuê lại với giá 2 triệu đồng/m2 với thời hạn 30 năm.

Do đó, khi bà Hà lắp đặt xong nhà xưởng thì lập tức bị cơ quan chức năng “sờ gáy” yêu cầu tháo dỡ khiến cho bà Hà trở thành nạn nhân bị “sa lầy” trên khu đất này.

Thuong Tin, Ha Noi: Da het han thue dat cong ich, UBND xa Hoa Binh van 'cho' tiep tuc su dung? - Anh 4

Hợp đồng giao khoán sản lượng giữa UBND xã Hòa Bình với bà Dung chỉ có thời hạn đến ngày 1/3/2017.

Điều đặc biệt, dù hợp đồng giao khoán sản lượng giữa bà Dung với UBND xã chỉ có giá trị đến ngày 1/3/2017, nhưng Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết vẫn chưa thu hồi khu đất thuộc quỹ công ích trên và hiện bà Dung vẫn đang tiếp tục sử dụng. Bao giờ xử lí vi phạm trên khu đất xong sẽ tiếp tục kí hợp đồng giao khoán sản lượng với bà Dung.

“Thường thì chúng tôi sẽ đấu thầu nhưng đối với khu vực này, mấy kì trước đấu thầu đều không có người đến,” Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho hay.

Thuong Tin, Ha Noi: Da het han thue dat cong ich, UBND xa Hoa Binh van 'cho' tiep tuc su dung? - Anh 5

Ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội.

Khi PV đặt câu hỏi tại sao bà Dung đã vi phạm điều khoản trong hợp đồng nhưng vẫn chưa thu hồi mà sẽ còn tiếp tục cho kí hợp đồng thuê đất, ông Học cho rằng: “Cái này các chú phải hết sức thông cảm, nếu như nói như này thì trên địa bàn thành phố này còn nhan nhản nhiều hơn.”

Như vậy, trong thời gian từ 1/3/2017 đến nay, gia đình bà Dung có đang sử dụng "chui" quỹ đất công ích trên? Trách nhiệm của UBND xã Hòa Bình trong việc này như thế nào?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Nguyễn