Nhiều món ăn từ hoa ở Việt Nam được chế biến rất công phu, trở thành đặc sản riêng có của từng vùng miền.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 1

Ở vùng núi Tây Bắc, mỗi dịp tháng 2, 3 hoa ban nở trắng, nhiều món ăn từ hoa ban cũng được người dân sáng tạo rất hấp dẫn. Để có những món ăn ngon từ hoa ban phải qua rất nhiều công đoạn. Hoa ban sau khi hái về nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ rồi chần qua nước nóng mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: tiin.vn.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 2

Một trong những món phổ biến nhất từ hoa ban đó là món hoa ban xào măng đắng. Món này có vị đắng của măng những vẫn rất ngon vì có vị ngọt, bùi của hoa ban. Ảnh: tiin.vn.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 3

Nộm hoa ban là một món ăn truyền thống với cách chế biến cầu kì, thường được làm khi trong nhà có khách quý. Hoa ban có thể dùng là nộm rau, nộm giềng hay măng nộm hoa ban đều rất ngon và lôi cuốn. Ngoài ra hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng…làm thành món ăn ngon và rất hấp dẫn thực khách. Ảnh: Tiin.vn.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 4

Ở vùng ĐBSCL, mỗi khi nước nổi là mùa những bông hoa so đũa nở vàng. Canh hoa so đũa vàng nấu cùng cá rô đồng là món ngon nổi tiếng ở đây. Ảnh: Vĩnh Long Online.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 5

Hoa so đũa làm được rất nhiều món khác nhau. Hoa so đũa rửa sạch, bỏ nhụy, để ráo. Cá thát lát cắt nhỏ quết giò sống xung quanh ướp với 2 thìa cà phê nước mắm,1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Sau đó nhồi một ít cá vào giữa hoa so đũa vuốt cho cá dính chặt. Trứng gà đánh tan, nhúng hoa so đũa đả nhồi cá vào rồi lăn qua bột rán xù. Với những bước làm này bạn đã có món hoa so đũa nhồi cá rán rù cực ngon. Ảnh: Tlnet.com.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 6

Gỏi hoa so đũa cũng khá ngon và lạ miệng. Ảnh: Tlnet.com.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 7

Hoa thiên lý từ lâu là món ăn dân dã được “biến tấu” thành nhiều món dùng trong bữa cơm gia đình, các hàng quán và cả trong nhà hàng. Ảnh: Monanngon.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 8

Món hoa thiên lý xào thịt bò giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Thịt bò rất ngon và có nhiều dinh dưỡng, kết hợp với hoa thiên lý trở thành món ăn hấp dẫn, có thể dùng ăn cơm hàng ngày, thậm chí còn là một món nhậu lý tưởng. Ảnh: Nhahangquangon.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 9

Hoa thiên lý rất phù hợp để nấu canh với giò sống. Ảnh: Nauzi.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 10

Nộm hoa thiên lý với tôm, hành tây là món rất dễ làm và hợp khẩu vị của nhiều người. Ảnh: Gia đình & Xã hội.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 11

Hoa bí cũng trở thành nguyên liệu được người dân dùng chế biến rất nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: Món ngon.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 12

Món xào với măng và bông hẹ giòn, chế biến khá đơn giản, bổ sung thêm trong thực đơn nhà bạn một món ngon, dễ làm. Ảnh: Gia đình& Xã hội.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 13

Món canh hoa atisô sẽ ra màu đậm, nước dùng không trong như những món canh khác, nhưng hoa atisô rất mát. Ảnh: Gia đình& Xã hội.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 14

Hoa chuối giòn giòn được trộn cùng với thịt gà và lạc bùi bùi, dùng làm món ăn chống ngấy lại thêm phần đưa đẩy trong bữa cơm. Ảnh: Gia đình& Xã hội.

Thuong thuc nhung mon an tu hoa doc dao o Viet Nam - Anh 15

Hoa điên điển cũng là một món ăn mang đậm hương vị của miền quê, được coi là đặc sản sông nước miền Tây. Người ta thường nấu điên điển thành các món ăn ngon như gỏi chua bông điên điển, điên điển xào tép, nộm hoa… Nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua hoa điên điển nấu cá linh. Ảnh: Lenlich.com.