Chiều 21/11, Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí đã đến thăm, tặng quà và thưởng “nóng” 20 triệu đồng cho lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng, đã có công điều tra và nhanh chóng bắt giữ đối tượng đã có hành vi giả danh facebook của các Việt kiều chiếm đoạt tài sản có giá trị trên 2 tỷ đồng.

Theo đó, Ông Võ Công Trí đã thay mặt Thành ủy Đà Nẵng thưởng "nóng" cho Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Đà Nẵng 20 triệu đồng.

Thuong 'nong' vu bat hacker facebook lua dao, chiem doat 2 ty dong - Anh 1

Ông Võ Công Trí đã thay mặt Thành ủy Đà Nẵng thưởng "nóng" cho Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP Đà Nẵng 20 triệu đồng. (Ảnh: Vân Trương)

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng cho biết, đây là vụ án lớn, phức tạp, đối tượng phạm tội là người địa phương khác, sử dụng thủ đoạn tinh vi, luôn thay đổi địa điểm phạm tội nên quá trình đấu tranh chuyên án gặp nhiều khó khăn. Ban chuyên án đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ mới phát hiện được đối tượng thu giữ, chuyển hóa tài liệu, chứng cứ điện tử để chứng minh tội phạm.

Qua quá trình điều tra, thu thập tài liệu đã xác định được đối tượng là Nguyễn Hùng Dương (SN 1994, thường trú tại thôn Phương Ngạn, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã có hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để chiếm đoạt tài sản bằng cách chiếm quyền quản trị tài khoản facebook (hack).

Thuong 'nong' vu bat hacker facebook lua dao, chiem doat 2 ty dong - Anh 2

Đối tượng Nguyễn Hùng Dương tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo tuổi trẻ)

Dương là người nghiện game, thích công nghệ thông tin. Trong thời gian chơi game, mày mò trên mạng Dương nảy sinh ý định học làm hacker. Ngay từ đầu Dương đánh vào lòng tham, xác định đối tượng tấn công là những Việt kiều đang ở nước ngoài, chiếm facebook rồi lừa những người thân của họ đang ở Việt Nam.

Sau đó, tạo những đường link chứa mã độc, ngụy trang dưới các nội dung hấp dẫn như trúng thưởng, khiêu dâm, giật gân, câu view… để dụ chủ nhân của các tài khoản facebook nhấp vào.

Lúc này, link chứa mã độc yêu cầu người xem dùng user và mật khẩu Facebook để đăng nhập và bị Dương chiếm tài khoản Facebook.

Khi chiếm được tài khoản, Dương chọn trong danh sách bạn bè những người dùng Facebook đang ở Việt Nam, xem lịch sử giao dịch Facebook, cách nói chuyện rồi đóng giả chính nạn nhân thực hiện hành vi lừa đảo của mình.

Dương dựng chuyện cần card điện thoại nhà mạng Việt Nam để chơi game và kinh doanh dịch vụ nạp tiền ảo cho các game thủ ở nước ngoài nên nhờ mua card điện thoại với giá card 100.000 đồng giá 10 USD, card 500.000 đồng giá 50 USD…Số thẻ cào chiếm được, Dương lên các trang mạng quy đổi thành tiền mặt.

Số tiền mà đối tượng này lừa đảo được trong vòng một năm trên 2 tỷ đồng.

Theo Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, đây là vụ án chiếm đoạt tài sản lớn nhất và nhiều bị hại nhất trên toàn quốc từ trước đến nay.

Tại buổi khen thưởng, ông Võ Công Trí đã biểu dương lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao vì chiến công nói trên, giúp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Thành công của chuyên án này đã mang lại niềm tin cho người sử dụng internet, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Hiện nay, khoa học công nghệ phát triển không chỉ tác động tích cực mà còn tác động tích cực về mọi mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng đến người dân cũng như doanh nghiệp. Chính vì thế, tôi mong các đồng chí hoàn thiện hoàn thiện các thiết chế, quy định pháp luật để ngăn chặn loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để trục lợi. Kiến nghị lên lãnh đạo thành phố các biện pháp để ngăn chặn các hành vi vi phạm bằng mọi cách, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng công nghệ thông tin cao” ông Trí nói.

Việc đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao góp phần tạo niềm tin cho người dân, các doanh nghiệp trong việc sử dụng công nghệ thông tin vào sản xuất, kinh doanh.

Vân Trương