(CAO) Ít có năm nào mà thời tiết lại lạnh nhiều và kéo dài như năm nay. Đã qua Giáng sinh nhưng tiết trời ở thành phố phương Nam vốn ấm áp vẫn còn se lạnh. Nhất là khi nửa đêm về sáng, lúc sương giăng dày hơn, đường phố vắng vẻ, dưới ánh đèn vàng chỉ còn những cảnh đời không được may mắn, đáng thương co ro tránh cái lạnh, họ vùi vào giấc ngủ tạm để mong chờ ánh mặt trời của ngày mới.

Một bác tài xích lô trong cái lạnh của Sài Gòn nửa đêm về sáng

Màn trời...

Đêm là lúc hầu hết mọi người chìm vào trong giấc ngủ ngon trong căn nhà ấm áp, nhưng ngoài hè phố vẫn còn nhiều lắm những kiếp người đáng thương, họ đang co mình chống chọi với màn đêm giá lạnh.

Rảo quanh một vòng Sài Gòn về khuya, chúng tôi thấy khá nhiều bác tài xích lô đang cuộn mình trong "nhà" của mình bên lề đường. Chú Nguyễn Văn Anh đang co ro trên chiếc xích lô ở đường Phạm Ngũ Lão, Q.1 bùi ngùi: “Chú làm nghề đạp xích lô hơn 20 năm rồi, giờ khách không nhiều như xưa, mỗi ngày đạp xe lòng vòng mỏi rã giò cũng chỉ kiếm được vài ba cuốc, đủ tiền ăn qua ngày. Nhà của chú chính là chiếc xe xích lô này, ở riết rồi cũng quen, đỡ tốn kém”.

Càng gần sáng trời càng lạnh hơn, chúng tôi chạy xe trên phố gió lạnh đập vào mặt, lan nhanh qua từng kẽ tay tê cóng, ngẫm lại những hoàn cảnh đáng thương đang trân mình trong màn sương đêm, dưới ánh đèn vàng, chúng tôi không khỏi xúc động, xót xa. “Tui đạp xích lô từ Tân Bình qua quận 1 để đón khách mỗi ngày, tối nay khách đi trễ, đuối quá nên đậu xe ở đây ngủ luôn, mai dậy sớm về Tân Bình” - anh Hoa với gương mặt gầy gò, hốc hác, đang thu mình trong chiếc mền mỏng thủ thỉ.

Những người truyền hơi ấm

Những mảnh đời thiếu may mắn bên lề đường không cô đơn, nhiều bạn trẻ sinh hoạt trong các CLB thiện nguyện miệt mài trong đêm gặp họ trò chuyện cho đỡ buồn, tặng những phần quà tuy nhỏ nhưng đầy tình nghĩa.

Các bạn trẻ thăm hỏi, trò chuyện và gởi chút quà

Nữ sinh Bích Phương, thành viên CLB Nắng Ban Mai chia sẻ: “Mình thấy đa số những người chạy xích lô ở TP.HCM đều ở độ tuổi già yếu, gia cảnh lại bất hạnh, nhiều người không có vợ con, nhà cửa. Nhóm tình nguyện tụi mình thường giúp họ cắt tóc, tặng một số nhu yếu phẩm. Mấy bữa nay thời tiết lạnh nên tụi mình thường xuyên ghé thăm và tặng các vật dụng như chăn, mền và quần áo”.

Nhóm thiện nguyện tặng quà cho một cảnh đời

Tuy chỉ là những món quà nhỏ nhưng chất chứa trong đó sự ấm áp tình người, những nụ cười trong đêm khuya nở trên nét mặt các bạn tình nguyện viên cũng như những cảnh đời bên lề đường đã xua tan phần nào cái lạnh, những giấc ngủ “màn trời chiếu đất” trở lên ấm áp hơn.

Những cảnh đời lề đường khiến ai một lần chứng kiến không khỏi xúc động: