(CATP) Không ai thống kê được trên cả nước có bao nhiêu lễ hội lớn, nhỏ mỗi năm, nhưng chắc chắn là rất nhiều nếu tính hết từ tỉnh, thành, quận, huyện đến... phường, xã, thôn thậm chí cả ấp cũng tranh nhau tổ chức lễ hội. Nhưng hoạt động lễ hội mang tính dân gian, truyền thống, đậm nét văn hóa dân tộc thì rất ít, mà dần dần chuyển sang “xã hội hóa”, tức biến lễ hội thành mục đích thương mại, kinh doanh để thi nhau kiếm tiền.

Có một lễ hội lớn, thu hút hàng ngàn người thậm chí hàng trăm ngàn người tham dự, vào rằm tháng Giêng âm lịch là lễ hội khai ấn đền Trần. Nhiều năm trước lễ hội này đã biến tướng thành lễ... phát ấn, và người ta đã mê tín lá ấn sẽ mang lại may mắn trên đường công danh, thăng quan tiến chức đến nỗi phải chen nhau, chà đạp nhau bất kể mạng sống để cướp cho bằng được lá ấn hoặc mua nó từ tay người phát ấn, tức người của Ban tổ chức lễ hội.

Dư âm của lễ hội đền Trần còn ám ảnh mãi bởi sự giẫm đạp nhau, có người ngất xỉu phải chở đi cấp cứu, còn việc bị móc túi mất điện thoại, mất ví tiền thì không kể xiết. Bên cạnh đó, người không mua được ấn đền Trần với giá “gốc”, phải ra ngoài mua ấn dởm với giá trên trời. Đó là chưa kể việc giữ xe chặt chém, bói toán tràn lan, kinh doanh ăn uống, quảng cáo, dịch vụ nở rộ. Thấy lễ hội khai ấn đền Trần xôm tụ, ăn nên làm ra, các địa phương khác cũng tranh thủ tổ chức lễ khai ấn, phát ấn mà thật ra là bán lá ấn... khiến cho một lễ hội mang tính dân gian, đậm nét văn hóa truyền thống, di tích lịch sử trở thành một nơi bát nháo, mất an ninh trật tự khủng khiếp.

Lễ hội khai ấn đền Trần vẫn tiếp tục tổ chức vào rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm và những năm gần đây, tình trạng mất an ninh trật tự đã được cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên nạn mê tín dị đoan vẫn còn tràn lan bên ngoài khu vực đền Trần. Đặc biệt, nhiều người vẫn tin vào lá ấn được phát ra trong dịp này sẽ giúp thăng quan tiến chức, gặp được cơ hội tốt phát triển công danh, tiến xa trên đường hoạn lộ.

Chính vì thế nếu việc khai ấn, phát ấn không được tổ chức tốt, kiểm soát chặt chẽ sẽ dễ tạo cơ hội thuận lợi cho nạn lừa đảo, buôn bán ấn giả, biến một lễ hội mang tính truyền thống, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc thành một cơ hội để kinh doanh, buôn bán lá ấn của tiền nhân.