(Zing) - Nguồn tin xuất hiện hôm qua (16/4) cho biết, thương gia người Anh Neil Heywood bị thủ tiêu vì đã đe dọa tiết lộ bí mật về tham nhũng trong những thương vụ làm ăn của vợ cựu Bí thư Trùng Khánh.

>> >> >> Quý tử Bí thư Trùng Khánh chơi ngông và cơn sóng ngầm Bạc gia

Doanh nhân 41 tuổi Heywood đóng vai trò khá lớn trong những thương vụ làm ăn của bà Cốc Khai Lai, vợ cựu Bí thư Trùng Khánh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc. Ông Heywood đóng vai trò “găng tay trắng” để đảm bảo các thành viên trong gia đình Bạc Hy Lai vô can, cũng như chuyển giao và bảo vệ tài sản của họ ở nước ngoài.

Vợ chồng cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra của cảnh sát cho biết, ông Heywood đã đánh mất niềm tin của bà Cốc Khai Lai, sau khi đòi phần hoa hồng lớn hơn. Khi bà Cốc ngần ngại, Heywood đã mắc một sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng biện pháp đe dọa để đạt được mục đích. Lợi bất cập hại, lời đe dọa công khai những bí mật làm ăn của bà Cốc đã khiến Heywood phải nhận cái giá quá đắt. Để bảo vệ mình và con đường công danh đang lên nhanh của chồng là ông Bạc Hy Lai, bà Cốc đã ra lệnh thủ tiêu ông Heywood bằng cách đầu độc bằng chất Cyanide.

Reuters trích dẫn một nguồn tin ở Trùng Khánh lấy từ cuộc điều tra của chính phủ tiết lộ: “Heywood nói với bà Cốc rằng nếu bà nghĩ ông ta quá tham lam, thì ông ta sẽ không cần phải tham gia thương vụ đó, và bà ta sẽ không mất một xu. Tuy nhiên, Heywood cũng không quên cảnh báo mình có thể tiết lộ mọi chuyện”.

Nguồn tin cho biết thêm: "Sau đó, bà Cốc Khai Lai phát hiện Heywood sẽ không chấp thuận cùng hội cùng thuyền, thậm chí là có thể trở thành mối đe dọa cho bản thân bà và sự nghiệp công danh đang lên dần đến cực thịnh của chồng, ông Bạc Hy Lai”.

Đây là lần đầu tiên động cơ khiến ông Heywood bị sát hại được công bố. Trước đây, tuyên bố từ chính phủ Trung Quốc cho biết, bà Cốc và một người giúp việc là đối tượng tình nghi chính dẫn đến cái chết của vị thương gia người Anh vì những “xung đột về lợi ích kinh tế”. Hiện chưa rõ bao nhiêu tiền đã được bà Cốc chuyển sang nước ngoài, cũng như lí do tại sao ông Heywood lại được giao trọng trách này, trong khi việc thuê các tập đoàn nằm ở “vùng xám” chuyên trách rửa tiền ở Trung Quốc không phải quá khó khăn.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn