Cả nam giới và phụ nữ đều là tác nhân dẫn đến việc thụ thai. Nhưng gánh nặng thường đổ dồn lên nữ giới. Họ phải sử dụng các biện pháp tránh thai để quý ông cảm thấy thoải mái, thăng hoa. Trong khi đó, thuốc tránh thai nam giới đã được thử nghiệm và có hiệu quả đến 96% lại không được phổ biến.

Thuoc tranh thai cho nam gioi: dung do moi trach nhiem cho phu nu - Anh 1

Chị em thường xuyên rỉ tai nhau các biện pháp tránh thai, trong đó có không ít lời kêu than đau đớn khi sử dụng biện pháp đặt vòng hay những di chứng, hậu họa vì dùng thuốc tránh thai. Nhiều người tự hỏi: Tại sao không để cánh đàn ông chịu trách nhiệm lớn hơn trong vấn đề nhạy cảm này. Thực tế, các nhà khoa học đã tìm ra thuốc tránh thai cho nam giới.

Một nghiên cứu do Liên Hợp quốc tài trợ được công bố trên Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, các nhà khoa học đã thử nghiệm độ an toàn của thuốc tránh thai cho 320 nam giới khỏe mạnh trong độ tuổi 18-45. Những đối tượng này có lối sống tình dục lành mạnh với người bạn đời, tinh trùng khỏe mạnh. Họ sẽ được tiêm hai nội tiết tố: progestogen - ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng bằng cách tác động vào tuyến yên và testosterone nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của progestogen. Quá trình thử nghiệm kéo dài 56 tuần.

Kết quả: biện pháp tránh thai này đạt hiệu quả 96% - gần tương đương hiệu quả mà thuốc tránh thai nữ giới mang lại (99,9%). Nhà nghiên cứu Mario Philip Reyes Festin thuộc Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva (Thụy Sĩ) khẳng định: “Biện pháp tránh thai nội tiết tố cho nam giới có thể làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với cánh mày râu”.

Thuoc tranh thai cho nam gioi: dung do moi trach nhiem cho phu nu - Anh 2

Nhưng theo CNN, cuộc thử nghiệm đã phải dừng lại do có 20 đàn ông gặp phải những tác dụng phụ của thuốc như: trầm cảm, đau cơ bắp, nổi mụn trứng cá, thay đổi tâm trạng và ham muốn tình dục. Trong khi đó chính là những tác dụng luôn bị xem là rất phụ, được in trên bao bì thuốc tránh thai mà quá nửa chị em phụ nữ vẫn dùng mỗi ngày.

Vậy tại sao đàn ông lại không thể chịu đựng được những tác dụng phụ mà phụ nữ hứng chịu kể từ khi thuốc tránh thai ra đời năm 1962? Thế có phải là quá thiên vị cho nam giới không khi chỉ vì 20 đàn ông không cảm thấy hạnh phúc mà toàn bộ thử nghiệm bị tạm dừng. Một số nhà khoa học bức xúc khi công trình bị dừng lại. Elisabeth Lloyd - Giáo sư sinh học tại Đại học Indiana nói với CNN: “20-30% phụ nữ uống thuốc tránh thai bị trầm cảm đến mức cần can thiệp, vậy mà họ kết thúc nghiên cứu chỉ vì 3% đàn ông mắc bệnh”. Đặc biệt, gần 39% tác dụng phụ kia không liên quan đến thuốc tránh thai dạng tiêm.

Thực tế, thuốc tránh thai cho nữ giới được 48% người trong độ tuổi 16-19 sử dụng, 64% phụ nữ trong độ tuổi 20-24 và phần lớn chị em trong độ tuổi 25-29. Họ vẫn sử dụng bất chấp những rủi ro miễn sao các quý ông cảm thấy hài lòng trong chuyện chăn gối (rất ít đàn ông muốn sử dụng bao cao su khi “lâm trận”).

Một trong những rủi ro nguy hiểm nhất với phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai là có nguy cơ bị tắc huyết tĩnh mạch (DVT), có thể gây tử vong, ảnh hưởng đến 2/10.000 phụ nữ. Thậm chí, tuổi thọ của phụ nữ cũng giảm đi nếu dùng thuốc.

Ngoài ra, chị em còn phải đối mặt với nguy cơ gia tăng mắc bệnh ung thư vú, căn bệnh chịu trách nhiệm gây ra 31 trường hợp tử vong mỗi ngày ở Anh. Chưa kể đến là nguy cơ ung thư cổ tử cung hoặc đột quỵ, bị chuột rút, đau vú, đau đầu, đau nửa đầu, tăng cân, chảy máu cam, thay đổi nội tiết tố... Dùng thuốc tránh thai không dễ chịu, nhưng phụ nữ đã phải gánh lấy gánh nặng này trong hơn 50 năm qua để không có thai ngoài ý muốn. Đã đến lúc cần công bằng với phụ nữ hơn.

Hương Nguyên