Các nhà khoa học vừa mới tìm ra một loại thuốc có thể kích hoạt lại quá trình tái tạo của răng, hứa hẹn sẽ thay thế các ca trám răng bằng vật liệu nhân tạo.

'Thuoc moc rang': Tin vui cho nhung ai so nha si - Anh 1

Sâu răng và nha sĩ là nỗi ám ảnh của nhiều người

Loại thuốc vẫn được dùng chữa bệnh thoái hóa não Alzheimer có vẻ có thêm một tác dụng giúp răng tự làm lành các vết hư hại. Loại thuốc này kích thích các tế bào gốc trong trung tâm tủy răng tái tạo nên các lớp ngà cứng trám vào các tổn thương trên bề mặt răng.

"Cách tiếp cận của chúng tôi đơn giản là bảo vệ phần tủy răng bên trong và kích thích răng tự tái tạo lớp ngà cứng bên ngoài ở những khu vực hư hỏng. Loại thuốc này vẫn đang được lưu hành nên nếu áp dụng thêm vào nha học cũng sẽ thuận lợi hơn” – trưởng nhóm nghiên cứu Paul Sharpe của trường Cao đẳng Hoàng gia London cho biết.

Khi răng bị hư hại do chấn thương hoặc sâu răng thì phần mềm ở trung tâm của răng trở nên nhạy cảm hơn và dễ bị nhiễm trùng. Cơ thể chúng ta lúc đó sẽ có phản ứng để bảo vệ bằng cách tạo ra một lớp mỏng men răng bao phủ lấy lỗ thủng nhằm giảm khả năng nhiễm trùng.

Tuy nhiên quá trình này không đủ để ngăn chặn những tổn thương lớn, đó là lý do tại sao chúng ta phải đến nha sĩ và trám lại những lỗ sâu bằng các vật liệu nhân tạo. Nhưng thật sự thì cách này vẫn chưa phải là lý tưởng.

'Thuoc moc rang': Tin vui cho nhung ai so nha si - Anh 2

Hiện nay các vết sâu răng được trám lại bằng các vật liệu nhân tạo

Răng của chúng ta không phải là một khối men cứng thông thường, mà nó có đặc điểm sinh lý riêng. Trám răng bằng vật liệu nhân tạo cũng tốt, Tuy nhiên nếu răng có thể tự tái tạo thì đó chắc chắn là phương án hữu hiệu nhất” Tiến sĩ Sharpe cho biết thêm

Sharpe và nhóm của ông đã phát hiện ra thuốc Tideglusib, vẫn dùng để chữa bệnh Azheimer, có khả năng kích thích các tế bào gốc trong chân răng tái tạo lại lớp men răng bên ngoài một cách hoàn hảo, mà không cần thêm vào bất kỳ vật liệu nhân tạo nào.

Nhóm đã thí nghiệm Tideglusib trên các con chuột bị tổn thương ở răng để theo dõi quá trình kích thích tế bào gốc tái tạo men răng.

Các phân tử collagen sinh học dưới dạng các miếng bọt biển cùng với thuốc Tideglusib được đặt vào bên trong các mảng răng bị tổn thương. Sau một vài tuần các tế bào collagen đã biến mất, thay vào đó là những lớp men răng mới trám vào vị trí răng bị hư.

Quá trình đặt thuốc khá giống với việc trám răng hiện nay. Nhưng thay vì đặt vào răng các vật liệu nhân tạo, ở đây bạn sẽ có một cái răng như mới với độ bền hơn rất nhiều.

'Thuoc moc rang': Tin vui cho nhung ai so nha si - Anh 3

Tương lai sẽ không cần phải khoan hay trám răng nữa, răng sẽ tự tái tạo lại như mới

Nha khoa không đơn thuần là trám và khoan, nó còn bao gồm cả việc giữ răng khỏe mạnh. Nếu phương pháp này trở nên rẻ và dễ sử dụng hơn thì tôi tin rằng nó sẽ được chấp nhận ở mọi nơi” – Ben Scheven, nhà khoa học về răng hàm mặt cho biết

Bởi vì chỉ mới được thử nghiệm trên chuột cho nên phương pháp sử dụng loại thuốc mới này sẽ cần nhiều thí nghiệm cũng như nghiên cứu sâu hơn trước khi có thể áp dụng rộng rãi lên người. Tin tốt là thuốc Tideglusib và các miếng bọt collagen đều đã trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người cho nên quá trình thử nghiệm lâm sàng cho phương pháp mới này sẽ có thể thuận lợi và dễ dàng hơn.

Vẫn còn khá lâu để tìm thấy giải pháp điều trị này ở phòng khám gần nhà bạn nhưng đây thật sự là tin tốt cho hàng triệu người mắc bệnh sợ phải khoan và trám răng.

Quốc Văn (ScienceAlert)