Thuốc giảm đau và thuốc an thần tưởng chừng có thể khiến tâm lý con người dễ chịu hơn nhưng dùng chúng không đúng cách sẽ gây tử vong.

Thuốc giảm đau Tramadol có thể gây nghiện dẫn đến động kinh và tử vong

Theo Công Lý, trong một nghiên cứu mới đây nhất của giáo sư Jack Crane từ khoa Pháp y Đại học Queen Belfast cho biết, thuốc giảm đau Tramadol bị xếp vào hàng nguy hiểm, chỉ được sử dụng nếu bác sĩ kê đơn vì gây tử vong ngang heroin, cocaine.

Theo GS Jack Crane, Tramadol được sử dụng để điều trị các cơn đau từ vừa đến nặng. Nó có thể gây nghiện, dẫn đến động kinh và đặc biệt nguy hiểm nếu trộn với các loại thuốc khác hoặc rượu.

Ở Anh, Tramadol bị coi là kẻ giết người đáng sợ ngang heroin và cocaine. Năm 2014, 240 cái chết tại xứ sở xương mù liên quan đến Tramadol trong khi 247 người tử vong do cocaine và 952 bởi heroin cùng morphine.

Thuoc giam dau: Ke giet nguoi dang so ngang ma tuy - Anh 1

Thuốc Tramadol gây tử vong cao nếu lạm dụng. Ảnh: Công Lý/Alamy

Với tình trạng dễ dàng mua Tramadol ở chợ đen, giáo sư Crane lo ngại tỷ lệ tử vong do thuốc sẽ tiếp tục tăng. Để hạn chế nguy cơ, ông khuyến cáo Tramadol phải được xếp vào nhóm A, tức là nhóm nguy hiểm nhất, bị luật pháp cấm sở hữu, sản xuất, cho hoặc bán trái phép chung với heroin, morphine.

Người dân chỉ dùng Tramadol chính xác theo đơn, tuyệt đối không uống chung với rượu hay thuốc trầm cảm, thuốc tâm thần và thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng nếu từng gặp những vấn đề như nghiện, chấn thương đầu, bệnh tâm thần, bệnh thận, bệnh gan, rối loạn trao đổi chất.

Thuốc giảm đau fentanyl làm hàng ngàn người chết ở Mỹ mỗi năm

Thông tin trên tờ PLO, thuốc giảm đau và thuốc an thần tưởng chừng có thể khiến tâm lý con người dễ chịu hơn nhưng dùng chúng không đúng cách sẽ gây nên những ảnh hưởng tiêu cực lên chất lượng cuộc sống con người, thậm chí trong thời gian dài có thể gây tử vong.

Trước đó, tại Mỹ chỉ trong vòng hai tuần đã có chín người chết trong tổng số 36 người nhập viện vì dùng thuốc giảm đau quá liều. Đây là loại thuốc giảm đau chứa ma túy fentanyl. Loại thuốc fentanyl mang lại cảm giác cực kỳ phấn khích, có khi nó còn được dùng để cắt cơn nghiện heroin, cocaine.

Trong y khoa, thuốc giảm đau chứa ma túy fentanyl là loại thuốc giảm đau nguy hiểm nhất, có sức giảm đau gấp 100 lần morphine, thường chỉ được kê cho các bệnh nhân ung thư.

Những năm gần đây loại thuốc này xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường đen, tập trung nhiều ở miền đông Mỹ. Trong thời gian 2012-2014, số người buôn bán thuốc fentanyl trái phép bị bắt ở Mỹ tăng hơn bảy lần, khoảng 4.600 người.

Theo các chuyên gia y tế, hậu quả của thực trạng lạm dụng thuốc giảm đau hiện nay cộng với sự có mặt ngày càng nhiều của thuốc giảm đau chứa ma túy fentanyl đã làm hàng ngàn người chết ở Mỹ mỗi năm. Kể từ năm 1999 đến nay đã có hơn 165.000 người chết ở Mỹ vì dùng thuốc giảm đau.

Dùng quá nhiều thuốc giảm đau chứa hợp chất opioids sẽ dẫn đến kháng thuốc

Trước đó, cũng theo PLO, các nghiên cứu cho rằng, opioids, một loại hợp chất có trong thuốc giảm đau được chiết xuất từ cây thuốc phiện, có thể tạo ra cải thiện tâm trạng trong một thời gian ngắn nhưng dùng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm.

Thuốc giảm đau chứa opioid có hiệu quả rất cao trong việc giảm đau nhưng dài lâu có thể dẫn tới phụ thuộc và nhờn thuốc. Khi cơ thể đã quen với thuốc, nó trở nên ít hiệu quả hơn, buộc phải sử dụng liều cao hơn nếu cần, tác dụng phụ sẽ trở nên trầm trọng và thậm chí thuốc sẽ không còn tác dụng nào.

Thuoc giam dau: Ke giet nguoi dang so ngang ma tuy - Anh 2

Opioids, một loại hợp chất có trong thuốc giảm đau được chiết xuất từ cây thuốc phiện gây nguy cơ trầm cảm. Ảnh minh họa

Nghiên cứu mới nhất cho thấy opioid có quan hệ với bệnh trầm cảm sau khi dùng thuốc giảm đau và trị trầm cảm hằng ngày. Hơn nữa, bệnh trầm cảm gây ra bởi thuốc giảm đau chứa opioid tương ứng với thời gian dùng thuốc. Các bệnh nhân và người điều trị cần nhận thức rằng sử dụng thuốc chứa opioid trong hơn 30 ngày sẽ tăng nguy cơ bị chứng trầm cảm mới. Các thuốc được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm codeine, fentanyl, hydrocodone, hydromorphone, levorphanol, meperidine, oxycodone, oxymorphone, morphine và pentazocine.

Các bác sĩ tâm lý thường kê đơn những loại thuốc này để kiểm soát nhiều chứng bệnh từ chứng nghiện rượu, hay lo lắng, rối loạn lưỡng cực cho đến phụ thuộc opioid, chứng ám ảnh và các loại bệnh tâm thần khác.

Theo một nghiên cứu vào tháng 11-2015, 52% phụ nữ và 38% nam giới trong nghiên cứu báo cáo rằng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn thường là thuốc chứa opioid. Đây là tình trạng phổ biến ở ngay cả những nước y học phát triển nhất như Canada, Mỹ. So với những năm 1990, số bệnh nhân bị nghiện opioid đã tăng đến 30% vì thuốc do bác sĩ kê đơn.

Theo một nghiên cứu, thuốc giảm đau bán tràn lan không kiểm soát có thể vi phạm các quy định y dược và đối tượng sử dụng các loại thuốc này nhiều nhất lại là người trưởng thành trẻ tuổi. Tại Mỹ, bác sĩ tâm lý Narendra Nagareddy vừa bị bắt vì cáo buộc kê đơn thuốc chứa opioid quá liều, gây ra khoảng 12 ca tử vong của bệnh nhân.

An Dương (T/h)