Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện hàng trăm lọ thuốc cổ có từ cách đây 1.400 năm tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó đáng chú ý có những loại thuốc chữa bệnh tim mạch, trầm cảm.

Thuoc chua benh tim da co cach day 1.400 nam? - Anh 1

Thuoc chua benh tim da co cach day 1.400 nam? - Anh 2

Các nhà khảo cổ bên số thuốc khổng lồ khai quật được

Địa điểm tìm thấy những loại thuốc quý trên tại bên bờ hồ Kucukcekmece, phía tây Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Khu khảo cổ này vô tình được người dân nơi đây phát giác khi hồ cạn trơ đáy vào mùa khô năm 2007.

Trong quá trình khai quật ban đầu và các năm 2013, 2015, người ta đã phát hiện hàng nghìn các mảnh vỡ của chai, lọ bằng gốm. Các nhà khảo cổ nghi ngờ có thể đây chính là kho thuốc của người xưa. Tới khi tiến hành đào sâu và rộng ra, số lượng thuốc khổng lồ bắt đầu lộ ra, ước tính lên tới gần 700 lọ.

“Đây là lượng thuốc cổ lớn nhất mà giới khảo cổ thế giới từng tìm được. Nhiều hiện vật như muỗng, cối, chày…. cũng được phát hiện cho thấy nơi đây không chỉ là chỗ cất giữ thuốc mà còn là nơi sản xuất thuốc của người cổ”, giáo sư khảo cổ học Sengul Aydingun nhận định.

Cũng theo bà Sengul Aydingun, các loại dược liệu trong chai chính là chất Methanone và Phenanthrene có tác dụng chữa bệnh tim, suy nhược cơ thể, trầm cảm…. Kết quả giám định những lọ gốm này cho thấy chúng có từ cách đây gần 1.400 năm!

“Chúng tôi sẽ giữ lại một phần nhỏ các lọ thuốc để nghiên cứu, phần còn lại sẽ chuyển cho viện bảo tàng Thổ Nhĩ Kỳ để trưng bày”, bà Aydingun cho biết.

Minh Quang (Mail)