Một loại thuốc tim mạch bình thường nhất lại có tác dụng phụ bất thường nhất. Theo những nhà nghiên cứu Trường ĐH Oxford, viên thuốc này có tác dụng chữa “bệnh” phân biệt chủng tộc.

Thứ thuốc này có tên là Propranolol, thuộc nhóm beta-blocator (thuốc phong bế beta), được dùng để chữa hiện tượng đau ngực và loạn nhịp tim. Nghiên cứu cho thấy, khi những người tình nguyện uống propanolol sẽ có tạo ra một tác động tâm lý rõ rệt thông qua trắc nghiệm và nhất là qua ứng xử – mức độ phân biệt chủng tộc ở họ thấp hơn hẳn những người trong nhóm dùng placebo (thuốc giả).

Bằng cơ chế chưa hoàn toàn hiểu rõ, propranolol làm giảm những thành kiến về chủng tộc ở con người dưới dạng tiềm thức. Như các nhà khoa học Trường ĐH Oxford đề xuất, điều này co thể giải thích là chính cảm giác hằn học, thù ghét với đại diện của một dân tộc khác dựa trên sự sợ hãi. Propranolol không những tác động đến nhịp tim mà cả những vùng trên não bộ chịu trách nhiệm về sự sợ hãi và những phản ứng về mặt tình cảm. Vì thế thuốc còn được dùng để điều trị những trạng thái bất an, lo âu và hốt hoảng.

Tác giả của công trình nghiên cứu, nhà tâm lý học thực nghiệm Tiến sĩ Sylvia Terbeck cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đưa ra những số liệu mới về quá trình não hình thành thế giới quan phân biệt chủng tộc. Những thành kiến về chủng tộc giấu kín trong lòng vẫn bị lộ ra ở những người tin tưởng một cách thành thật vào sự bình đẳng chung chung. “Bệnh” phân biệt chủng tộc trong xã hội là rất phổ biến (dù nhiều khi không thấy thể hiện) cho nên tác dụng tích cực của propranolol- phát minh của chúng tôi - có ý nghĩa đáng kể về mặt đạo lý”.

Sau khi uống propranolol, 1/3 số người tình nguyện tham gia thí nghiệm không chỉ trong trắc nghiệm về quan điểm mà cả trong thực tế ứng xử ngoài xã hội tỏ ra có những chuyển biến rõ rệt. Họ có quan điểm rộng rãi hơn, nhân văn hơn, chứng tỏ nhiều thanh kiến xã hội có thể xóa bỏ, ngay cả dưới dang tiềm thức và chính bản thân những người đó không tự biết, Ở nhóm đối chứng (dùng giả dược) không quan sát thấy hiện tượng tương tự.

Tuấn Hà (medikforum.ru)

Các nhà nghiên cứu Úc đã thiết lập được quy luật nghịch lý. Đó là người đàn ông, mà cơ thể sản xuất tinh trùng chất lượng càng cao, thì nguy cơ nhiễm trùng của họ càng lớn.

Sinh sản hữu tính (có giao phối) giúp con người tiến hóa hiệu quả hơn những loài động vật sinh sản mà không giao phối, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Edinburgh (Anh).

Mụn trứng cá là một bệnh lý về da dai dẳng, có thể kéo dài nhiều năm, khiến người bệnh mất tự tin trong giao tiếp. Đặc biệt đối với tình trạng mụn nặng có thể để lại sẹo lồi, sẹo lõm nếu không điều trị đúng cách.