(Kienthuc.net.vn) - Một loại thuốc chống AIDS đã được phê duyệt cũng có thể giúp làm chậm sự lây lan của khối u não chết người có xu hướng tấn công trẻ em.

Thuốc ABC ( Abacavir ) chữa AIDS được chứng minh có tác dụng làm chậm sự phát triển của u não ở trẻ em.

Một nghiên cứu mới nhất trên tạp chí Ung thư Quốc tế báo cáo rằng ABC ( Abacavir ) có tác dụng ức chế enzim telomerase. Hoạt động của telomerase là thiết yếu cho sự sống còn và phát triển của khối u, chẳng hạn như u nguyên bào tủy - một bệnh ung thư ác tính của hệ thống thần kinh trung ương.

Trong một nghiên cứu quốc tế, điều trị bằng ABC cải thiện tỷ lệ sống của bệnh nhân u nguyên bào tủy, mặc dù nó không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

Giáo sư Francesca Pentimalli tại Viện nghiên cứu ung thư Sbarro và Y học phân tử tại Đại học Temple ở Philadelphia cho biết, các bệnh nhân hấp thụ thuốc ABC tốt hơn so với các loại thuốc khác được sử dụng để ức chế telomerase trong các thử nghiệm, và hiệu quả an toàn của nó trong điều trị lâu dài AIDS sẽ khiến ABC trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu. Thuốc cũng đã có thể đi qua hàng rào máu não dễ dàng hơn các hợp chất thử nghiệm khác, vì vậy có thể làm chậm sự phát triển của u nguyên bào tủy.

Đặng Thủy