Thuốc Avigan đã nhận được sự phê duyệt tại Nhật Bản hồi đầu năm nay để đưa vào sử dụng như một hình thức điều trị bệnh cúm mới.

Thuốc trị cúm Avigan - niềm hi vọng mới cho bệnh nhân Ebola

Tập đoàn Fujifilm (Nhật Bản) cho biết, họ hy vọng rằng loại thuốc trị cúm Avigan sẽ nhận được sự chấp thuận của cơ quan chính phủ quốc tế để được đưa vào điều trị Ebola sớm nhất là vào cuối năm 2014.

Thuốc Avigan đã được phê duyệt tại Nhật Bản vào tháng 3 năm 2014 để chữa trị cảm cúm và số lượng thuốc lưu trữ vào khoảng 20.000 liều.

Thuốc Avigan có thể đưa vào điều trị Ebola cuối 2014.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Fujifilm - ông Shigetaka Komori cho biết: "Cho đến nay, bốn bệnh nhân Ebola đã phục hồi sau khi được điều trị bằng loại thuốc này".

Theo các nhà sản xuất thuốc, họ có đủ nguyên liệu để sản xuất hơn 300.000 liều. Virus cúm và virus Ebola có cơ chế hoạt động rất giống nhau, do đó nhiều nhà sản xuất thuốc cho rằng nhiều khả năng thuốc Avigan mà Fujifilm đang phát triển sẽ có thể kháng được virus Ebola.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở Bắc Kinh tham dự Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC), cho biết ông cam kết sẽ hỗ trợ công cuộc đấu tranh chống lại đại dịch Ebola.

Nhiều loại thuốc chưa thử nghiệm lâm sàng được dùng để điều trị Ebola

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) và các đối tác trong các đợt thử nghiệm này, bao gồm các học giả, các công ty dược phẩm và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã nhất trí tiến hành các đợt thử nghiệm tại Guinea và một địa điểm chưa được quyết định. Một trong các đợt thử nghiệm sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu việc sử dụng các sản phẩm máu từ những người nhiễm Ebola đã khỏi bệnh.

Trong số các loại thuốc được thử nghiệm lâm sàng lần này không có ZMapp, loại thuốc được phát cho một số nhân viên y tế nước ngoài từng nhiễm Ebola thời kỳ đầu của dịch bệnh do quá trình sản xuất ZMapp rất mất thời gian. Thuốc này đã được tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng trên người bệnh mắc virus Ebola nguy hiểm vào hôm 12/8.

ZMapp là loại huyết thanh gồm ba kháng thể, được điều chế từ lá cây thuốc lá đã biến đổi gen. Loại thuốc này đã được sử dụng cho hai nhân viên của tổ chức phi chính phủ "Samaritan's Purse" (Mỹ) bị mắc virus Ebola tại Liberia. Cả hai người này đã đáp ứng tốt với ZMapp. Tuy nhiên, một bệnh nhân khác là nhà truyền giáo người Tây Ban Nha cũng được sử dụng loại thuốc này đã tử vong tại một bệnh viên ở Madrid.

Theo WHO thì việc tìm kiếm các phương pháp điều trị là vô cùng cấp bách. Dù việc sử dụng Zmapp chưa khẳng định sẽ mang lại hiệu quả nhưng "nếu không dùng thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người tử vong ".

Các nhà khoa học Đại học Oxford (Anh) sẽ đứng đầu một đợt thử nghiệm do Quỹ Wellcome tài trợ và sẽ thử nghiệm thuốc chống virus "brincidofovir" do hãng dược Mỹ Chimerix bào chế. Các nhà khoa học cho biết loại thuốc này đã cho thấy tác dụng chống virus Ebola trong phòng thí nghiệm nhưng chưa được thử nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy loại thuốc dạng viên này dễ sử dụng và an toàn với người từ các thử nghiệm chống các virus khác. Sẽ có 140 bệnh nhân tham gia đợt thử nghiệm đầu tiên và mỗi người sẽ được nhận 5 viên thuốc trong 4 ngày.

Phương Vũ