(PL)- Ngày 12-2, Bộ Công Thương cho biết kể từ năm 2014, thuế suất các mặt hàng giày dép của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường EU sẽ được giảm từ 13%-14% xuống còn 3%-4%.

Đây là ưu đãi thuế quan phổ cập GSP+ theo quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) dành cho 10 nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, có hiệu lực trong ba năm từ 1-1-2014 đến 31-12-2016.

Bộ yêu cầu các doanh nghiệp trong ngành cần có chính sách đầu tư dài hơi hơn để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, sản xuất nguồn nguyên phụ liệu cho ngành da giày nhằm tăng năng lực cạnh tranh và giảm tình trạng chỉ gia công.

Việt Nam hiện là một trong năm nước sản xuất và xuất khẩu giày lớn nhất thế giới. Trong đó tại một số thị trường như Hoa Kỳ, EU, Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai sau Trung Quốc.

việc thuế suất nhập khẩu vào EU giảm sẽ giúp các mặt hàng giày dép của Việt Nam có thể cạnh tranh tốt hơn so với các sản phẩm cùng loại của các nước khác xuất khẩu vào EU. Năm 2013, xuất khẩu da giày, túi xách Việt Nam đạt 10,3 tỉ USD, tăng 18% so với năm 2012.

MINH LONG