(Toquoc)-Trong phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý tăng thuế bảo vệ môi trường xăng dầu.

Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường xăng dầu từ ngày 1/5 sẽ tăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít (tăng 300%).

Mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, dầu các loại và mỡ nhờn sẽ tăng lên tương ứng, lên 3 lần.

Tuy nhiên, mặt hàng dầu hỏa vẫn sẽ giữ nguyên mức thuế hiện tại là 300 đồng/lít.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, do Việt Nam phải thực hiện các cam kết quốc tế, cắt giảm thuế xuất nhập khẩu theo lộ trình. Bên cạnh đó, do giá xăng dầu thế giới giảm từ đầu năm đến nay đã khiến số thu cho ngân sách nhà nước giảm.

Hơn nữa, giá xăng dầu bán lẻ tại Việt Nam hiện nay vẫn thấp hơn Lào, Campuchia, Trung Quốc, do đó xuất hiện tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới.

“Chính vì vậy, để bù một phần giảm thu ngân sách, phù hợp với lộ trình hội nhập ASEAN, nên Chính phủ đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường gấp ba lần hiện nay”, ông Đinh Tiến Dũng nêu rõ (theo tính toán, điều chỉnh thuế sẽ góp phần tăng thu cho ngân sách khoảng 13-14 nghìn tỷ đồng).

Thue bao ve moi truong xang dau sap tang 300% - Anh 1

Mỗi lít xăng sắp gánh thêm 2.000 đồng thuế bảo vệ môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giải thích rõ, việc tăng thuế bảo vệ môi trường nhưng giảm thuế xuất nhập khẩu theo đúng cam kết ASEAN, tính ra số tăng thấp hơn số giảm nên không ảnh hưởng đến giá bán lẻ.

Mặc dù vậy, mức tăng trên vẫn còn nhiều đại biểu băn khoăn.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng “lấy một loại thuế để bù đắp một loại thuế khác với mặt hàng đó thì có nên không?”.

Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân e ngại, việc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu gấp 3 lần, liệu có đảm bảo giá bán lẻ xăng dầu trong nước không cao hơn thế giới, nhất là khi giá dầu thế giới tăng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng góp ý cần có lộ trình nâng thuế hợp lý, không nên tăng đột ngột tạo tâm lý không tốt cho người dân. Và “thu thuế bảo vệ môi trường để bảo vệ môi trường, không để phân phối làm việc khác, hay bù cho hụt thu ngân sách”./.

M.Đức