(Sức khỏe) - Những thực phẩm dưới đây dù bạn yêu thích tới đâu cũng nên tránh xa khi bị sỏi thận nếu không muốn bệnh nghiêm trọng hơn.

Người đã bị sỏi thận nếu không ăn uống theo chế độ bác sỹ khuyên thì viên sỏi thận sẽ ngày càng to ra. Nếu đã chữa khỏi sỏi thận cũng phải ăn uống hợp lý để không bị tái phát. Vậy chế độ ăn uống thích hợp dành cho người sỏi thận là như thế nào.

Thuc pham phai tranh xa khi mac soi than neu khong muon te hon - Anh 1

Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất xơ.

Thịt động vật

Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì đây là những thực phẩm rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Thực phẩm chứa nhiều oxalate

Trong khi cố gắng để loại bỏ các loại thực phẩm có chứa oxalate từ thịt thì cũng lưu ý một số loại rau quả có thể là “tòng phạm” gây nên sỏi thận. Ví như rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác có chứa oxalate bao gồm các loại đậu, củ cải đường, cà chua, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê, trà đặc và đậu phộng.

Thực phẩm nhiều protein

Các thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm: Cá trích, cá mòi, cá cơm, nội tạng động vật bao gồm cả gan và lá lách. Cần hạn chế sò điệp vì chúng giàu canxi. Những người đang điều trị bệnh sỏi thận cần hạn chế số lượng thịt tiêu thụ mỗi bữa ăn.

Ngoài ra, người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng một số sản phẩm từ sữa vì chúng có nhiều canxi như phomat và sữa chua. Đồ uống giàu oxalat bao gồm cà phê, bia, ca cao và nước chè. Socola, đậu phụ, mùi tây, hẹ, mầm lúa mì cũng cần ăn kiêng.

Người bị sỏi thận cũng nên kiêng nội tạng động vật, các loại thực phẩm làm tăng axit uric bao gồm nấm men, nước thịt, nước dùng xương và đồ uống có cồn. Người bệnh cũng cần kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn hoặc thức ăn có chứa nhiều chất béo.

Thuc pham phai tranh xa khi mac soi than neu khong muon te hon - Anh 2

Trị dứt cảm cúm khi giao mùa hiệu quả nhanh, không cần thuốc tây
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - Dưới đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể trị dứt bệnh cảm cúm khi giao mùa mà không cần tới thuốc tây.