Cục quản lý Dược vừa có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (Angungguhwanghwan) chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

Theo phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu Hoàng Hoàn, Cục Quản lý Dược đã phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng lại là thực phẩm chức năng.

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu Hoàng Hoàn.

Kết quả, ngày 21/8, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với nội dung Viện đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn (số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB) do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.

Trong khi thực hiện kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g.

Theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: Asen là o,015mg/kg thể trọng; Thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; Chì là 0,025mg/kg thể trọng.

Như vậy, căn cứ quy định và theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hơn nữa, ngoài các dược liệu thông thường, thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn còn có thành phần hùng hoàng, Thần sa, Chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc (được ban hành kèm theo thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc).

Do đó, các dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y.
Cục Quản lý Dược nhận định việc sử dụng sản phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cục quản lý dược chuyển nội dung trên đến Cục an toàn thực phẩm xem xét và có hướng xử lý.

Hiện nay, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh tai biến, phục hồi sau tai biến, xuất huyết não, nghẽn mạch máu não, rối loạn tuần hoàn não với giá bán dao động quanh mức 3,5 triệu đồng/hộp.

Cẩm Quyên