Chiều 26-8, Cục quản lý Dược vừa có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

Ngày 21-8, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với nội dung Viện đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.

Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh. Theo đó, thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, do doanh nghiệp Trading Co.,Ltd Vnmanyon nhập khẩu và có lô sản xuất là 8-2, ngày sản xuất: 02-2014, hạn dùng: 02-2017. Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g. Thành phần của loại thực phẩm chức năng trên ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc.

Theo quy định tại điều 5 thông tư số 33/2013/TT-BYT về hướng dẫn sử dụng danh mục có ghi: dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sỹ đông y. Theo quy chuẩn Việt Nam, thì hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015mg/kg thể trọng; Thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng; Chì là 0,025mg/kg thể trọng.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, căn cứ quy định nêu tại 2 văn bản trên và theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn của thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

P.V