(NB&CL) - Cả tháng nay, dư luận tại Bạc Liêu bàn tán xôn xao vụ lãnh đạo Sở KH&CN hớt tay trên doanh nghiệp để thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi yến sào”. Sự việc càng “nổi sóng” hơn khi vị lãnh đạo này là một đại biểu dân cử. Sau khi tiếp nhận nguồn tin, nhóm phóng viên NB&CL đã về Bạc Liêu tìm hiểu vụ việc….

Ông Huỳnh Minh Hoàng, GĐ Sở KH&CN Bạc Liêu cho rằng: việc “hớt tay trên” doanh nghiệp là không đúng với bản chất vấn đề.

Doanh nghiệp bị “hớt tay trên”?

Năm 2011, Bộ KH&CN duyệt đề án và cấp kinh phí (1,3 tỷ đồng) để thực hiện dự án “Xây dựng mô hình nuôi yến sào tại tỉnh Bạc Liêu”. Theo đó, Cty TNHH Phát triển công nghệ sinh học và dịch vụ khoa học kỹ thuật được chọn là đơn vị chủ trì thực hiện dự án. Mục tiêu là nhằm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nuôi chim yến phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Bạc Liêu để tạo ra tổ yến có chất lượng cao và ổn định.

Tuy nhiên, từ khi đề án được duyệt cho đến gần 2 năm sau, dự án vẫn chưa được triển khai. Điều khiến nhiều người hoài nghi là sự xuất hiện một quyết định mới do Phó giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu ký, phân công cho Giám đốc Sở làm chủ nhiệm dự án, đồng thời ký hợp đồng để “vị” này đứng ra thực hiện dự án thay cho doanh nghiệp đã được Bộ KH&CN duyệt trước đó?

Từ đây, với tư cách là chủ nhiệm dự án, giám đốc Sở KH&CN đã làm tờ trình xin cấp kinh phí lần I với số tiền 1 tỷ đồng để tiến hành thực hiện dự án. Trước những khuất tất bất thường, có dấu hiệu tiêu cực trong việc phân công chủ thể làm chủ nhiệm dự án, ngay lập tức báo chí đã lên tiếng phản ánh và cho rằng “Lãnh đạo Sở KH&CN Bạc Liêu đã “hớt tay trên” doanh nghiệp”.

Trái lại với nhận định trên, giám đốc Sở KH&CN đã “phản đòn” bằng cách gửi công văn đến các cơ quan quản lý báo chí cho rằng bài báo phản ánh không đúng với bản chất sự việc. Vậy đâu là sự thật?

Đi tìm lời giải, người trong cuộc lên tiếng!

Để giải mã cho những vấn đề trên, chúng tôi đã tìm đến Cty Phát triển công nghệ sinh học và dịch vụ khoa học kỹ thuật, đơn vị đã được Bộ KH&CN duyệt làm chủ nhiệm dự án trước đó.

Tiếp chúng tôi, ông Trần Thanh Vân, Giám đốc Cty cho biết: “Vừa qua, tôi có đọc bài báo phản ánh sự việc lãnh đạo Sở KH&CN Bạc Liêu “hớt tay trên” doanh nghiệp. Tuy nhiên, có lẽ anh em hơi vội. Sự việc rất đơn giản, nhưng do không nắm rõ bản chất của vấn đề nên khi phản ánh thì không đúng với bản chất của nó. Thực tế dự án này do chính đồng chí Huỳnh Minh Hoàng, Giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu viết và bảo vệ thành công trước Hội đồng xét duyệt đề cương dự án tại Bộ KH&CN (thời gian thực hiện là 36 tháng từ năm 2012 đến 2015). Sau đó, lãnh đạo Sở tạo điều kiện cho Cty của tôi đứng ra làm tư cách pháp nhân để tạo việc làm cho Cty (vì trước đây tôi cũng là lãnh đạo Sở KH&CN, nay về hưu, vì vẫn muốn làm việc tiếp nên lập Cty). Nhưng khi dự án được Bộ KH&CN duyệt và cấp kinh phí thực hiện, đồng thời ủy quyền cho địa phương quản lý, thì tôi với vai trò là người đứng đầu lúc này lại đổ bệnh, cộng tuổi cao, sức khỏe giảm, nên đầu năm 2013 tôi xin rút khỏi dự án và chuyển lại cho Sở đứng ra để làm tiếp. Sự việc chỉ có vậy thôi. Thực tế, để mang dự án này về cho địa phương thì công đầu đã thuộc về đồng chí Hoàng rồi”.

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi tiếp tục gặp trực tiếp ông Huỳnh Minh Hoàng- Giám đốc Sở KH&CN Bạc Liêu- để làm rõ những nghi vấn. Như đoán được ý, ông đề cập thẳng: “Thực sự vì nóng lòng cho dự án mới vừa được Bộ duyệt và cấp kinh phí, lo để sự việc kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của dự án nên tôi đã bắt tay vào làm ngay mà không đắn đo để ý những vấn đề khác. Tôi nghĩ, mình là người viết và bảo vệ thành công, mang dự án về cho địa phương, nên khi nghe anh Vân bệnh không làm được nữa, tôi đã rất nóng lòng. Vì thế, tôi đã xin ý kiến tập thể ban lãnh đạo sở để xin chuyển chủ nhiệm dự án để tôi có điều kiện tiếp tục thực hiện một cách tốt nhất. Chính điều này, khi triển khai thực hiện có chút sơ suất trong khâu thủ tục. Mãi tới tháng 12 năm 2013 Cty anh Vân mới chính thức gửi văn bản xin không tham gia dự án nữa. Lúc này, chúng tôi đã báo cáo trực tiếp lên UBND tỉnh”.

Trả lời việc vì sao đến nay dự án vẫn chưa được triển khai, ông Hoàng cho biết thêm: vì do vướng khâu đền bù và giải phóng mặt trong lô đất Khu Ứng dụng Công nghệ sinh học vẫn chưa xong. Theo dự kiến, đầu quý IV năm 2014 này sẽ triển khai đúng theo đề cương do Bộ KH&CN đã phê duyệt.

Đề cập về số tiền 1 tỷ đồng xin cấp kinh phí lần I hiện sử dụng ra sao, ông Hoàng chia sẻ và đưa ra các bằng chứng cho thấy: Về khoản tiền này, chúng tôi chưa rút một đồng nào và hiện vẫn nằm yên trong tài khoản kho bạc Nhà nước, khi nào đền bù và giải phóng mặt bằng xong chúng tôi sẽ xin rút ra để triển khai thực hiện dự án. “Chứ tôi là một Đảng viên, là đại biểu dân cử, hiểu rõ pháp luật thì làm gì có việc tôi tự mình đi làm những việc trái pháp luật”, ông Hoàng khẳng định.

Ngoài ra, ông Hoàng còn cho biết thêm, xoay quanh vấn đề “lùm xùm” mà báo chí đề cập, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy cũng đã trao đổi và đề xuất rút kinh nghiệm về vụ việc này. Theo đó, hướng sắp tới tôi sẽ chuyển giao dự án cho Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN trực thuộc Sở KH&CN để triển khai thực hiện.

Như vậy, trong vụ việc lùm xùm này, phần nào đã lý giải được các khúc mắc trong việc triển khai thực hiện dự án. Việc “hớt tay trên” doanh nghiệp như thông tin đã phản ánh trước đó là chưa đúng với bản chất của sự việc. Tuy nhiên, đây cũng là bài học cần rút kinh nghiệm đối với cá nhân ông Hoàng trong khâu thủ tục xin chuyển chủ nhiệm dự án, tránh gây hiểu nhầm trong dư luận. Đồng thời, sử dụng đúng các quy định để mang lại lợi ích cao nhất cho dự án “Xây dựng mô hình nuôi yến sào tại tỉnh Bạc Liêu”.