Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) mới bị sa thải James Comey chấm dứt cuộc điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.

Tờ New York Times đã đăng thông tin trên và cho biết lời đề nghị của ông Trump được đưa ra tại Phòng Bầu Dục ở Nhà Trắng trong tháng 2 vừa qua.

Theo đó, trong bản ghi nhớ do chính cựu Giám đốc FBI ghi chép có nhắc đến việc Tổng thống Mỹ nói với ông rằng: “Tôi hy vọng ông có thể tìm được cách để bỏ qua cho ông Flynn. Ông ấy là người tốt”.

Thuc hu viec ong Trump tung mo loi 'xin' FBI tha cho ong Flynn? - Anh 1

Cựu Giám đốc FBI James Comey.

Bản ghi nhớ này được coi là bằng chứng mới nhất cho thấy Tổng thống Trump đã từng tìm cách gạt bỏ cuộc điều tra về cáo buộc những cá nhân liên quan đến cuộc vận động tranh cử của ông năm 2016 có mối liên hệ với chính phủ Nga.

Ông Comey đã viết bản ghi nhớ chi tiết cuộc hội thoại với Tổng thống Mỹ ngay sau cuộc gặp diễn ra và một ngày trước khi ông Flynn từ chức. Theo Independent, cựu Giám đốc FBI đã viết nhiều bản ghi nhớ tương tự sau mỗi cuộc điện đàm hoặc gặp gỡ với Tổng thống Trump. Ông Comey sau đó chia sẻ các bản ghi nhớ này cùng những nhân vật khác tại FBI.

Ông Comey đã không có phát biểu nào hoặc động thái để ngăn cuộc điều tra về cựu Cố vấn an ninh quốc gia Flynn. Ông chỉ đồng ý với ông Trump rằng ông Flynn là “một người tốt”.

Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ tính chính xác của bản ghi nhớ: “Ngài Tổng thống thường xuyên bày tỏ quan điểm rằng ông Flynn là một người đứng đắn đã phục vụ và bảo vệ đất nước. Tổng thống chưa bao giờ đề nghị ông Comey hay bất kỳ ai kết thúc một cuộc điều tra nào, bao gồm của cuộc điều tra liên quan đến ông Flynn”.

“Ngài Tổng thống tôn trọng tuyệt đối các cơ quan hành pháp và mọi cuộc điều tra. Đây không phải là phản ánh chính xác về hội thoại giữa Tổng thống và ông Comey”, Nhà Trắng nêu rõ.

Bản ghi nhớ của ông Comey đồng thời mâu thuẫn với phát biểu của quyền Giám đốc FBI Andrew G McCabe trong cuộc điều trần ngày 11/5 trước Thượng viện Mỹ, rằng “cho đến nay chưa từng có nỗ lực nào muốn ngăn cản cuộc điều tra của chúng tôi”.

Hà Linh/Báo Tin Tức