PV đã có cuộc trao đổi với Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Thừa Thiên-Huế để tìm câu trả lời về nghi vấn tỉnh này xuất hiện dịch bệnh tai xanh.

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Hương Vân, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) xuất hiện tình trạng một số đối tượng vứt bỏ xác lợn chết ở khu vực dân cư và ao hồ. Đồng thời, trước đó, tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế), PV báo điện tử Người Đưa Tin cũng đã ghi nhận tình trạng lợn chết, lợn ốm ở một số trang trại chăn nuôi ở xã Quảng Vinh, Quảng Lợi…

Thuc hu thong tin Hue dang xuat hien dich benh tai xanh? - Anh 1

Thuc hu thong tin Hue dang xuat hien dich benh tai xanh? - Anh 2

Thuc hu thong tin Hue dang xuat hien dich benh tai xanh? - Anh 3

Lợn chết được vứt nhiều nơi ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà.

Tại đây, lợn có những biểu hiện bệnh như sốt, mẩn đỏ, lợn nái sẩy thai… Một hộ chăn nuôi đã hoài nghi về khả năng đàn lợn bị bệnh tai xanh.

Trước những nghi vấn của bà con, cộng với việc một số thương lái lợi dụng tung tin có dịch bệnh để trục lợi, PV đã có buổi làm việc với đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế để có câu trả lời.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, đã nắm những thông tin mà phía báo nêu. Đồng thời, phía chi cục cũng đã kiểm tra và có hướng xử lý.

Thuc hu thong tin Hue dang xuat hien dich benh tai xanh? - Anh 4

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế trao đổi với PV.

Theo đó, liên quan đến việc một số đối tượng thương lái tung tin đồn để mua lợn giá rẻ, ông Hưng cho hay, đúng là có việc này và chi cục đã tiến hành nhắc nhở một số thương lái ở thành phố thường xuyên về thu mua lợn ở các huyện không được tung tin trục lợi. Nếu vi phạm phía chi cục sẽ không cho phép lợn thu mua vào lò mổ.

Nói về nguyên nhân lợn chết ở Quảng Điền, ông Hưng thông tin, sau khi nhận được phản ánh của bà con về lợn ốm và chết, phía chi cục đã cho người về kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm.

Qua kết quả xét nghiệm, cũng như kiểm tra lâm sàng cho thấy, số lợn ốm đã mắc bệnh E.coli độc tố cao với các biểu hiện như sốt, nôn thúc, ói mửa, sưng khớp…

“Bệnh này do diễn biến thời tiết phức tạp gây nên. Nếu sớm điều trị sẽ rất mau lành nhưng điều trị chậm sẽ nhờn thuốc”, ông Hưng chia sẻ.

Thuc hu thong tin Hue dang xuat hien dich benh tai xanh? - Anh 5

Lợn ốm đang được người dân điều trị ở Quảng Vinh, huyện Quảng Điền.

Về việc một số đối tượng vứt lợn chết ở phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, phía chi cục cũng đã đề nghị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ xử lý nghiêm theo nghị định 119.

Trước việc dư luận đang hoài nghi trên địa bàn Thừa Thiên – Huế đã xuất hiện bệnh tai xanh, ông Hưng khẳng định, hiện nay mọi vấn đề liên quan đến bệnh của lợn trên địa bàn toàn tỉnh đều trong tầm kiểm soát, an toàn và không hề có chuyện bùng phát dịch bệnh tai xanh.

“Một khi bùng phát bệnh tai xanh thì không thể giấu được bởi bệnh này là một hội chứng làm suy giảm sức đề kháng của con lợn. Nếu có dịch thì sẽ gây lợn chết trên cả một vùng rộng lớn”, ông Hưng thông tin.

Được biết, hiện tại, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành tiêm phòng vắc-xin cho đàn lợn trên toàn tỉnh. Đồng thời cũng đã cấp phát 10 tấn hóa chất tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi ở địa phương, mới đây nhất là 360 lít hóa chất cho huyện Quảng Điền.

“Chúng tôi đang chỉ đạo các trạm thú y tích cực hướng dẫn bà con việc vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, đảm bảo các biện pháp chăn nuôi khoa học. Đồng thời, tuyên truyền, định hướng để giúp bà con yên tâm, ổn định chăn nuôi, tránh bị các đối tượng xấu tung tin đồn rồi bán tống bán tháo lợn với giá rẻ”, ông Nguyễn Văn Hưng nhấn mạnh.

Lê Kông