(ĐSPL) - Hoa súng hình đầu chú tiểu, ụ mối mọc trên mộ với đầy đủ hình thù giống mắt, mũi, tai, miệng, râu tóc của một cụ già... Những chuyện thật như đùa ấy khiến dư luận xôn xao cho rằng người chết "hiển linh".

đùa ấy khiến dư luận xôn xao cho rằng người chết "hiển linh".

Từ ụ mối hình đầu người trên mộ…

Câu chuyện ụ mối hình đầu người xuất hiện trên ngôi mộ ở thôn Phú Sơn Nam (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) từng gây xôn xao từ giữa năm 2012. Hơn một năm trôi qua, ụ mối nhiều lần bị mưa gió bão tố bào xóa, thậm chí cây ngã đổ đè lên hư hỏng, nhưng nó vẫn từ từ mọc trở lại với đầy đủ hình thù giống mắt, mũi, tai, miệng, râu tóc của một cụ già.

Ụ mối có đầy đủ mắt mũi miệng và râu tóc trông như một cụ già.

Theo thông tin ghi lại trên bia đá, ngôi mộ này của ông Nguyễn Hữu Cổ, được chôn ở thôn Phú Sơn Nam (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) hàng chục năm về trước. Về sau, chính quyền phân chia đất đai, mộ mặc nhiên nằm thuộc về phần đất vườn của gia đình bà Nguyễn Thị Tánh (còn gọi bà Hai Tánh, sinh năm 1937, thôn Phú Sơn Nam) và bị lọt thỏm giữa những tán keo xanh ngút ngàn được chủ đất trồng lên.

Vào khoảng thời gian giữa năm 2012 đến nay, bỗng nhiên trên ngôi mộ bỗng xuất hiện một ụ đất (sau này được xác định ụ mối). Ban đầu đó chỉ là một nắm đất nhỏ không ai để ý. Dần dần, ụ mối phình to và có hình thù một khuôn mặt người với đầy đủ cả mắt, mũi, miệng, tai.
Xung quanh ụ mối còn được điểm bởi một số cỏ rác, “mô phỏng” bộ râu khiến ụ mối không khác gì khuôn mặt một ông già. Sau 5 lần 7 lượt ụ mối bị xóa do mưa nhưng vẫn tự mọc lại với hình dáng khuôn mặt như cũ.

…Đến hoa súng hình đầu chú tiểu

Hơn hai tháng nay, người dân ấp 4 (xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, Long An) bàn tán xôn xao về sự việc đầu người mọc trên bông hoa súng ở ao nước nhà vợ chồng ông bà Tiên - Nguyệt.

Nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến xem, có người mê tín cho rằng đây là hiển linh của cậu con trai chết trẻ nhà bà Nguyệt.

Bông hoa súng kỳ lạ trong ao nhà bà Nguyệt.

Gia đình quyết định cắt bông súng có hình đứa trẻ, trịnh trọng rước về nhà, để trang nghiêm trên bàn thờ cúng. Dù đã héo nhưng cánh hoa ốp chặt vào nhau, chưa hề rơi rụng một bẹ nào. Quan sát bằng mắt thường, dễ dàng nhận ra hình dạng của một bông súng thật, phía trên mang nguyên hình đầu đứa trẻ có đầy đủ mắt, mũi, miệng.

Hơn 2 tháng trôi qua, nhưng bông hoa súng vẫn không rơi cánh, sự hiếu kỳ của người dẫn vẫn không hề giảm và họ càng tin vào sự hiển linh của cậu con trai chết trẻ nhà bà Nguyệt.

Ngoài vụ việc hoa súng hình đầu chú tiểu, ụ mối hình đầu người trên mộ, thời gian qua, người dân nhiều lần tin vào những chuyện hiển linh. Có khi là tượng Phật Bà Lồi (Thừa Thiên Huế) hiển linh cứu dân tai qua nạn khỏi, có lúc lại là tháp cổ ngàn năm có vàng hiển linh ở xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế hay heo 5 móng hiển linh cho "trúng số" (Chùa Dơi, Sóc Trăng)... khiến lời đồn thổi ngày càng nhiều, gây xôn xao dư luận.

Và thực hư của những tin đồn

Những tin đồn về sự hiển linh thần thành vào những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày khiến người dân càng xôn xao bàn tán. Thậm chí nhiều người không rõ thực hư, chỉ nghe người này người kia kể lại thành "tam sao thất bản" để rồi càng thổi bùng lên những tin đồn thất thiệt.

Thực tế, nhiều người do có những niềm tin tâm linh quá lớn nên khi nhìn thấy một sự trùng hợp đáng suy ngẫm, họ bắt đầu tin vào sự hiển linh nhưng sự thực lại không hoàn toàn như thế.

Chuyện về ụ mối hình đầu người mọc trên mộ, từ những lời đồn thổi bạn dầu, người ta thêu dệt thành những câu chuyện “thần thánh hiển linh”, “hồn ma ông Cổ hiện về báo ứng”… có thể sẽ mang đến tai ương cho bà con trong dòng họ ông Cổ hoặc ngôi làng nếu không làm lễ cúng….

Chính quyền xã đã phải huy động nhiều lực lượng khác nhau túc trực quanh ngôi mộ, nhằm ngăn chặn một số kẻ lợi dụng tung tin đồn nhảm, gây mê tín dị đoan. Chính quyền cũng đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền để người dân hiểu đây hoàn toàn là một ụ mối tự nhiên chứ không phải người đã chết hiện hình lên.

Lực lượng chức nặng địa phương cũng đã đưa ra các giả thuyết về nguyên nhân của hiện tượng này, rằng rất có thể trước đó, nhiều trẻ em gần khu vực tinh nghịch khi phát hiện ụ mối, đã dùng một số vật dụng khác để tô điểm lên cho giống hình mặt người. Sau đó tin đồn thất thiệt bung ra, một đồn mười, mười đồn trăm, khiến sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát.

Việc bông hoa súng có hình đầu người, theo lý giải của Hòa thượng Thích Thiện Tài - Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Bến Lức - Long An: ""Sự xuất hiện gương mặt đứa bé trên đầu bông súng chỉ là hiện tượng bình thường trong tự nhiên. Nếu xét theo góc độ khoa học thì nó thuộc dạng đột biến nhiễm sắc thể (đột biến gen). Nhưng nhìn ở góc độ nhà Phật, sự xuất hiện của bông súng đặc biệt đó là một điềm lành, sẽ mang tới nhiều điều may mắn và tốt đẹp cho chúng sinh.

Cách đây không lâu, trên địa bàn tỉnh Long An cũng từng xuất hiện hoa chuối nở ra 7 búp sen gây xôn xao dư luận trong thời gian dài. Chỉ dựa vào những khác biệt lạ thường của cây cối, hoa quả mà cho rằng "Phật giáng trần" là cách nghĩ sai lầm. Những người mộ đạo, tin vào cõi tâm linh mà không hiểu ngọn nguồn vấn đề sẽ trở thành mê tín dị đoan, gây ảnh hưởng xấu đến nhà Phật".

Đồng quan điểm trên, ông Phạm Tất Dũng - Phó trưởng công an xã Phước Lợi (Bến Lức, Long An), cho rằng, những tin đồn thổi về "Phật giáng trần" hay ma quỷ hiển linh là hoàn toàn bị đặt, không có cơ sở.

Anh Nguyên