(PL&XH) - Dư luận tỉnh Thừa Thiên Huế những ngày này “nóng” trước sự việc cả làng cồn Bần Thượng, thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, kéo nhau đập phá khu lăng mộ vừa được xây.

Lý do làng này quyết “san” bằng khu lăng mộ vì có “thầy địa” “phán”: “Long mạch”” của làng bị khu lăng mộ ấy yểm khiến cuộc sống người dân ở đây không bình yên...

Phá lăng để trừ họa?

Đầu năm 2013, khu lăng mộ này được một người tên là Long ở khác làng tới chọn vị trí và cho xây dựng hoành tráng với bê tông kiên cố, rộng 8m, dài 12m, cao 3m, trị giá gần 200 triệu đồng. Ông Long đến xây khu lăng này chuẩn bị cho ngày chết sẽ có chỗ chôn cất...

Từ khi đó, làng Thuận Hòa xuất hiện 6 người phát bệnh tâm thần chỉ trong một thời gian ngắn, 4 thanh niên trong làng đi làm ăn xa bị chết do các nguyên nhân khác nhau, chủ yếu do tai nạn giao thông. Gần đây nhất là cái chết của anh Nguyễn Đoàn (32 tuổi). Sau cái chết của anh Nguyễn Đoàn có một “thầy địa” đi qua làng “phán” một câu là mọi chuyện xui xẻo, chết chóc của dân trong làng xuất phát từ khu lăng mộ xây ở cuối thôn Thuận Hòa. Theo thầy địa “phán”, khu lăng mộ đó do người ngoài làng đến xây dựng “trúng” vào “long mạch” của làng, dưới quách của khu lăng mộ này có “yểm” con rùa vàng đang chặn “long mạch”, nên làng Thuận Hòa ăn ở không yên…

Do vậy, liên tục từ ngày mồng 4, 5, đến ngày 10 - 11- 2013, người dân thôn Thuận Hòa đem theo búa, cuốc, xẻng… kéo đến đập nát, san bằng khu lăng mộ trên.

Người dân ở đây cho biết, trong lúc đập phá, đào bới khu lăng mộ lên thì thấy một con rùa lớn làm bằng gạch men như lời thầy địa nói là đã “yểm bùa” vào “long mạch”. Bên dưới đáy lăng có mạch nước ngầm từ dưới phun lên nên người dân càng tin đây chính là “long mạch”, đã bị khu lăng bịt lại.

Những ngày này, khu lăng mộ bị dân làng đập phá trên chỉ còn dấu tích, do bị ngập trong nước.

Đâu là sự thật?

Trước sự việc trên, ông Trần Viết Chức, Chủ tịch UBND xã Hương Phong khẳng định: “Việc dân làng kéo nhau đập phá khu lăng mộ trên là do tin vào lời thầy địa “phán” nhảm nhí, thất thiệt. Không hề có chuyện lăng xây trên “long mạch”, không có con rùa mà chỉ là những hoa văn của các tấm gạch. Những trường hợp tai nạn, thương vong, ốm đau, bệnh tật của người dân có nguyên nhân rõ ràng, không liên quan gì đến cái lăng trên”.

Ông Chức cho biết thêm, hiện xã, thôn cùng chủ khu lăng mộ bị đập này đã họp để tháo gỡ vướng mắc, tìm hướng giải quyết. Chủ lăng yêu cầu chính quyền buộc người dân phải bồi thường vì đập phá tài sản của mình. Còn người dân cho rằng việc xây lăng là vi phạm vào “long mạch” của làng, do đó không chịu bồi thường và yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu.

Với tính chất phức tạp của sự việc, CA thị xã Hương Trà đang vào cuộc điều tra làm rõ để xử lý những người đã tung tin đồn. Còn phía người phá khu lăng trên, theo điều tra ban đầu, đa số là phụ nữ ở thôn Thuận Hòa và mỗi người đóng góp từ 50-100 nghìn để tổ chức việc phá lăng. Họ đã bị kẻ tung tin đồn nhảm lợi dụng, kích động, lôi kéo để phá lăng mộ- ông Chức nói.

Linh Linh