KTĐT - Chiều 17/1, VP UBND TP đã ban hành 2 Công điện hỏa tốc (số 01 và 02) của UBND TP gửi Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc UBND TP.

Công điện số 1 nêu rõ, để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 98/CĐ – TTg ngày 15/1/2014 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các cấp, tiếp tục chỉ đạo, triển khai tốt các nhiệm vụ đã được Chủ tịch UBND TP giao tại Chỉ thị 28/CT- UBND ngày 12/12/2013 và các văn bản chỉ đạo chuyên ngành về tổ chức thực hiện phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 trên địa bàn TP Hà Nội. Trong đó, tập trung thực hiện quyết liệt, có hiệu quả cao nhất các nhiệm vụ sau:
Các sở Công Thương, NN & PTNT, Y tế, Tài chính chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, nắm chắc tình hình cung cầu, có biện pháp bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, nhất là lương thực, thực phẩm như: gạo, thịt, rau xanh các loại…tại những khu dân cư; các hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, người lao động tại các khu công nghiệp; kiểm tra việc thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật; kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịp Tết, đầu cơ, đưa tin thất thiệt về cân đối cung cầu để trục lợi, tăng giá bất hợp lý.
Chỉ đạo các lực lượng chức năng (quản lý thị trường, thanh tra chuyên ngành về giá, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm (VSTP), kiểm dịch, thú y… đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, hàng giả. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, bảo đảm chất lượng, an toàn VSTP; đình chỉ ngay và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm. Ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm việc buôn lậu, vận chuyển thực phẩm, gia cầm nhập lậu, không để dịch bệnh lây lan.
Công an TP chỉ đạo triển khai đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm; bố trí đủ lực lượng tuần tra, kiểm soát, nhất là tại những địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự; nơi tập trung đông người; Kiên quyết triệt phá các đối tượng, ổ nhóm cướp giật, băng nhóm tội phạm “xã hội đen”, tàng trữ và sử dụng hung khí; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo trên địa bàn…Triệt phá các ổ nhóm buôn lậu, buôn bán, sản xuất hàng giả, buôn bán ma túy, cờ bạc số đề, mại dâm, mê tín dị đoan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Sở Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy nổ, đặc biệt là tại các địa bàn đông dân cư, khu, cụm công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, bến tàu, bến xe…
Sở GTVT chỉ đạo đôn đốc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các bến tàu, bến xe, địa điểm tập trung hành khách, có các phương án đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa, trước, trong và sau tết; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, chèn ép hành khách, tăng giá vé tàu xe. Phối hợp với CA TP thường xuyên bố trí lực lượng tại các địa bàn, vị trí giao thông trọng điểm để khẩn trương khắc phục tình trạng ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông; phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là sử dụng rượu, bia, phóng nhanh vượt ẩu.
Sở Y tế, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc chữa bệnh, phương tiện ứng trực cấp cứu, xử lý kịp thời để bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là các trường hợp tai nạn giao thông, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm…. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh phát sinh. Liên quan đến nội dung này (tại Công điện số 2), đề cập việc bảo đảm phòng trừ dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, yêu cầu Giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Công điện số 106/ CĐ – BYT ngày 10/1/2014 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cúm A (H7N9)… Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, đa dạng hóa các loại hình truyền thông nhằm truyền tải thông tin đến với người dân, đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao; tập trung các nội dung: Không nhập lậu, buôn bán, vận chuyển gia cầm, vật nuôi không rõ nguồn gốc; Không giết mổ gia cầm, vật nuôi bị ốm hoặc chết không rõ nguyên nhân; Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm, vật nuôi chưa được chế biến kỹ…
Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, UBND các cấp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, rà soát, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân để kịp thời xử lý hoặc kiến nghị hỗ trợ đối với các trường hợp cần thiết, bảo đảm mọi người dân đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi.
Công điện cũng nêu rõ, các sở, thủ trưởng các ban ngành; UBND các quận, huyện, thị xã, các doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc UBND TP, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 278/UBND – TH ngày 15/1/2014 về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 theo chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ (tại văn bản 178 – CV/TW ngày 31/12/2013); chỉ đạo của Thành ủy (tại văn bản 729 – CV/TU ngày 8/1/2014) và Chỉ thị số 28/ CT – UBND ngày 12/12/2013 của UBND TP.
Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về triển khai các nhiệm vụ được giao, trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo UBND TP xem xét, giải quyết.