Thị trường phim Tết nhiều năm gần đây vốn được xem là “miếng mồi béo bở” của nhiều nhà sản xuất, dịp này đều giúp họ “hốt” doanh thu “khủng.

Cuối tuần này, bộ Phim hài Tía tui là cao thủ sẽ chính thức ra rạp, nổ phát súng đầu tiên ở mùa phim Tết và dẫn đầu cho một loạt các tác phẩm hài tiếp theo ra rạp. Đây là tác phẩm tiếp nối thành công của hai bộ phim trước cũng do nghệ sĩ Trần Ngọc Giàu thực hiện là Quý tử bất đắc dĩ và Nhà có 5 nàng tiên. Tuân thủ đúng công thức chọn sao hot (Việt Hương, Hoài Linh , Hoài Lâm), đây lại sẽ tiếp tục hứa hẹn là một bộ phim thu hút nhiều sự quan tâm của lớp khán giả bình dân.

‘Thuc don’ phim mua Tet 2016: The loai hai chiem so luong ap dao - Anh 1

Phim Lộc Phát sẽ ra rạp vào cuối tuần này

Tính đến thời điểm này, mới chỉ có phim “Lộc phát” (đạo diễn: Lê Bảo Trung), “Tía tui là cao thủ” (đạo diễn: Trần Ngọc Giàu), “Siêu trộm” (đạo diễn: Hàm Trần) đã được ra mắt và đang phát hành rộng rãi trên các rạp chiếu. Những cái tên hứa hẹn sẽ ra mắt khán giả vào dịp Tết như: phim hình sự có yếu tố kinh dị “Ám ảnh” hay phim hài “Yêu là phải xài chiêu” vẫn chưa thấy xuất hiện. Theo thông tin bên lề thì “Yêu là phải xài chiêu” dự kiến sẽ ra rạp vào 5/2/2016, còn “Ám ảnh” ra mắt vào 10/2/2015 (tức mồng 3 Tết).

Trước đó, nhiều khán giả hồ hởi mong chờ khi có thông tin “Tấm Cám và những chuyện chưa kể” (Ngô Thanh Vân là nhà sản xuất kiêm đạo diễn) và “Tèo Em 2” (do Charlie Nguyễn đạo diễn) cũng sẽ ra mắt vào dịp Tết nhưng kế hoạch ra mắt đã phải dời sang dịp hè 2016 do không kịp tiến độ.

Ám ảnh được làm bởi một ê-kíp khá trẻ với một đạo diễn ít tên tuổi (Bảo Nguyễn) nhưng vẫn hứa hẹn có thể gây bất ngờ bởi kịch bản gây tò mò và khâu sản xuất được thực hiện khá chỉn chu. Bên cạnh đó, nữ chính Trương Nhi dù chưa phải ngôi sao hạng A nhưng cũng là một gương mặt được giới trẻ yêu thích nên rất có thể đối tượng này sẽ dành sự quan tâm rất lớn cho Ám ảnh trong mùa Tết.

Nhân tố lạ thứ hai chính là Siêu trộm, bộ phim thuộc thể loại heist (đột nhập phi pháp) hiếm hoi ở Việt Nam. Siêu trộm có được sự bảo chứng từ tên tuổi của đạo diễn Hàm Trần cùng một dàn diễn viên chuyên nghiệp... Và cũng chính nhờ vậy mà mùa phim Tết ở Việt Nam năm nay lại càng có nhiều màu sắc thú vị, độc đáo hơn, chứ không chỉ gói gọn trong phim hài hoặc tình cảm như nhiều năm trước nữa.

Theo giới chuyên môn, nhìn qua “thực đơn” của mùa phim Tết năm nay, với những phim hài do những đạo diễn ấy, nhiều người chỉ tin là 2 trong số 5 phim này có doanh thu trên 20 tỷ. Điều mà nhiều người quan ngại đó là nếu các nhà sản xuất vẫn cứ tiếp tục lối làm phim hài như hiện nay sẽ “thua” ngay trên “sân nhà” bởi khán giả đã không còn mặn mà với những phim hài theo mô-tuýp quen thuộc. Và càng đổ dồn vào làm phim hài mức độ cạnh tranh càng cao mà doanh thu lại đổ dồn vào túi các bộ phim nhập khẩu. Đã đến lúc thị trường sản xuất phim cần thay đổi tư duy về cách làm phim Tết bởi rõ ràng thị trường này vẫn đang rất tiềm năng.