KTĐT - Trong các ngày 4, 5 và 9/7, Hội Nông dân TP Hà Nội tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài tại các cụm trên địa bàn thành phố, thu hút 23 đội đến từ Hội Nông dân các quận, huyện. Hội thi không chỉ giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi những kiến thức khoa học kỹ thuật trong sản xuất mà còn là nơi thể hiện khả năng, những cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mỗi đội thi khi tham gia đều phải trải qua 3 phần thi. Phần chào hỏi là giới thiệu những sản phẩm nông nghiệp đặc sắc, những thế mạnh của quận, huyện mình. Phần thi kiến thức: trả lời các câu hỏi về khoa học kỹ thuật, cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV, cách chăm sóc lúa, hoa màu; cách phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm… Thú vị và ý nghĩa nhất là phần thi thứ ba - phần thi tài năng. Các đội đều đã chuẩn bị công phu. Mỗi tiểu phẩm đều chọn ra được những khía cạnh đặc sắc, giải quyết những băn khoăn vướng mắc của người dân trong công cuộc xây dựng NTM.

Ở phần thi này, Hội Nông dân huyện Phúc Thọ với tiểu phẩm tự biên tự diễn mang tên: "Đồng ý". Ông Nguyễn Xuân Hậu, cán bộ Hội Nông dân huyện cho biết, Phúc Thọ đang xây dựng NTM. Tuy nhiên, để mở rộng đường làng ngõ xóm theo tiêu chí NTM còn có không ít khó khăn, vì đụng chạm đến đất đai, quyền lợi của các gia đình. Tiểu phẩm này nói về trường hợp của một gia đình, sau khi được lãnh đạo cơ sở vận động hiến đất làm đường, người chồng đã về vận động người vợ nghe theo. Nhưng vì mảnh đất họ đang ở là mảnh đất của cha ông để lại nên người vợ không đồng ý. Vận động nhiều lần không được, người chồng đành gọi điện cho người con đang công tác ở thành phố về để thuyết phục mẹ. Cuối cùng, cả gia đình họ đã đồng thuận hiến đất làm đường.

Một tiểu phẩm đặc sắc nữa là "Đồng lòng" của Hội Nông dân huyện Sóc Sơn. Tác giả kịch bản - ông Xuân Cung cho biết, Sóc Sơn là huyện đi đầu của thành phố trong công tác dồn điền đổi thửa. Nhưng lúc đầu triển khai cũng gặp rất nhiều khó khăn, do người dân sợ ảnh hưởng đến quyền lợi đất đai và không muốn thay đổi thói quen cũ. Tuy nhiên, sau khi được các cấp, ngành vào cuộc vận động, người dân tại các xã Đông Hưng, Quang Tiến, Mai Đình… đã dồn điền đổi thửa thành công. Thấy được giá trị của dồn điền đổi thửa, nông dân ở các xã khác cũng đã bắt tay vào dồn đổi. Hiện phong trào dồn điền đổi thửa đã lan ra toàn huyện, trở thành một phong trào mạnh mẽ trong xây dựng NTM.

Bà Dương Thị Hằng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố cho biết, Hội thi là hoạt động tuyên truyền sâu rộng, chuyển tải những nội dung cơ bản nhất về vai trò của tổ chức Hội, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên nông dân trong việc chung tay xây dựng NTM. Đây thực sự là sân chơi bổ ích cho người dân trên địa bàn Thủ đô.