Chiều 19.11tại thủ đô Lima, Peru đã diễn ra Lễ đón chính thức các nhà Lãnh đạo APEC tới tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24 của Diễn đàn dưới sự chủ trì của Tổng thống Peru Kuczynski. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự lễ đón và chụp ảnh lưu niệm với các nhà lãnh đạo APEC.

Thuc day tang truong va lien ket o Chau A - Thai Binh Duong - Anh 1

Chủ tịch Trần Đại Quang hội đàm với Chủ tịch nước Tập Cận Bình bên lề APEC. Ảnh: VOV.

Tìm kiếm động lực mới thúc đẩy kinh tế

Sau lễ đón, Chủ tịch nước đã tham dự Đối thoại với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC). Các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và liên kết ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, chủ nghĩa bảo hộ và phong trào phản toàn cầu hóa có xu hướng gia tăng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cùng Thủ tướng Malaysia Mohd Najib bin Abdul Razak, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Byong-joon, và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đồng chủ trì đối thoại với các doanh nghiệp thành viên ABAC.

Tại đối thoại, Chủ tịch nước nhấn mạnh quyết tâm của các nền kinh tế APEC trong việc kiên trì tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng chất lượng, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nắm bắt các cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kỷ nguyên số. Các doanh nghiệp APEC cũng cần chung sức cùng các chính phủ nỗ lực tìm kiếm các động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Chủ tịch nước nêu bật những nỗ lực của Việt Nam trong đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu và nâng cao năng suất lao động, ưu tiên chuyển giao khoa học - công nghệ và cải cách hành chính. Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp APEC tiếp tục ủng hộ, đồng hành và đóng góp tích cực trong năm APEC Việt Nam 2017 vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng của cộng đồng doanh nghiệp APEC và khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

1.000 doanh nghiệp dự CEO Summit
Chiều 19.11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và phát biểu bế mạc tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Đây là sự kiện quan trọng nhất đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương và được tổ chức thường niên trong dịp Tuần lễ Cấp cao APEC với sự tham dự của khoảng 1000 đại diện các tập đoàn hàng đầu khu vực.
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự ủng hộ và đồng hành của Cộng đồng doanh nghiệp APEC trong suốt chặng đường 30 năm đổi mới và gần 20 năm Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC, Chủ tịch nước giới thiệu chủ đề của Năm APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và đề nghị các doanh nghiệp cùng làm nên một Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mới, đề xuất sáng kiến, ý tưởng thiết thực. Nhà nước và nhân dân Việt Nam mong chào đón các doanh nghiệp APEC đến Việt Nam tham dự các hoạt động của năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp và năng động vào tháng 11 năm tới. Những cơ hội mới và tiềm năng hợp tác to lớn đang chờ đón tất cả các doanh nghiệp.

Mong sớm phê chuẩn TPP
Chiều 19.11, Cuộc họp Cấp cao lần thứ 7 của các nhà lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã diễn ra tại tại Lima dưới sự chủ trì của Tổng thống Hoa Kỳ Obama.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự cuộc họp. Đây là lần gặp gỡ đầu tiên của các nhà Lãnh đạo TPP kể từ khi Hiệp định được ký kết tháng 2.2016.
Phát biểu khai mạc, Tổng thống Obama đánh giá cao nỗ lực của các nước thành viên thúc đẩy hoàn tất thủ tục trong nước để có thể sớm phê chuẩn và thực thi một Hiệp định TPP toàn diện, cân bằng và tiêu chuẩn cao, phù hợp với xu thế chung. Tổng thống bày tỏ tin tưởng việc sớm đưa TPP đi vào thực thi sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân.
Phát biểu tại Cuộc họp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu bật quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực triển khai hội nhập quốc tế để thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, trong đó có TPP. Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu bị suy giảm và chủ nghĩa bảo hộ có xu hướng gia tăng, việc sớm đưa Hiệp định TPP đi vào thực thi là rất cần thiết. Chủ tịch nước đề nghị các thành viên cần tăng cường hợp tác về hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển để cùng chia sẻ những lợi ích mà TPP mang lại. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, việc triển khai Hiệp định TPP sẽ góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế sâu rộng giữa 12 nước thành viên và ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hàng loạt tiếp xúc song phương

Bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC, ngày 19.11 Chủ tịch Trần Đại Quang có khoảng 10 cuộc tiếp xúc song phương với thủ tướng, nguyên thủ nhiều nước, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama, với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong hội đàm cấp cao giữa Việt Nam-Trung Quốc, hai nhà Lãnh đạo cho rằng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực; việc tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy hợp tác sâu rộng, toàn diện giữa hai Đảng, hai nước là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước. Hai nhà Lãnh đạo cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, hai bên cần thường xuyên trao đổi chiến lược, giải quyết ổn thỏa bất đồng, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của nhân dân hai nước cũng như vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

B.Q.T