Việt Nam và Kazakhstan cam kết trong thời gian tới sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, công nghiệp, hải quan, tư pháp, đầu tư, văn hóa, thể thao, du lịch, hàng không...

Hạt điều là một mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Kazakhstan. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tại khóa họp thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Kazakhstan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, tổ chức ngày 12/11, tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang, Chủ tịch phân ban Việt Nam và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan S.Sarubai, Chủ tịch phân ban Kazakhstan, hai bên đã đánh giá việc thực hiện Biên bản khóa họp lần thứ 5 của Ủy ban liên Chính phủ, Chương trình hành động chung giữa Việt Nam và Kazakhstan giai đoạn 2011-2013, các kết quả đạt được trong hợp tác song phương về kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật giữa 2 nước thời gian qua.

Đồng thời hai bên xác định nguyên nhân khách quan và chủ quan ảnh hưởng tới sự phát triển hợp tác cũng như đề ra các giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Dương Quang đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ chính trị-ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam và Kazkhstan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa-thể thao-du lịch và các lĩnh vực khác đang từng bước được mở rộng.

Đặc biệt, quan hệ chính trị-ngoại giao giữa 2 nước trong thời gian qua phát triển hết sức tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn công tác, hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ song phương và đa phương.

Đáng chú ý là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan N.Nazabaev cuối năm 2011 và chuyến thăm Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 9 năm 2012 đã tạo động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại 2 nước.

Giai đoạn 2011-2013, hai bên đã ký một số văn bản quan trọng về hợp tác trong nhiều lĩnh vực: Hiệp định về kiểm dịch và bảo vệ động vật, Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Hiệp định về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại… Nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác khác giữa hai nước cũng đang được cơ quan chức năng hai bên trao đổi.

Thứ trưởng ngoại giao Kazakhstan S.Sarubai, Chủ tịch phân ban Kazakhstan cho biết để chủ động hơn nữa trong hợp tác song phương, Kazakhstan đã quyết định mở Đại sứ quán Cộng hòa Kazastan tại Việt Nam trong năm 2014.

Cùng đó, nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hợp tác kinh tế-thương mại song phương, ngay từ đầu năm 2013 hai bên đã chủ động phối hợp khởi động và đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan, Nga.

Không những thế, hai nước cũng đã triển khai một số hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa-thể thao-du lịch, hàng không, đầu tư. Với việc Air Astana mở đường bay trực tiếp Almaty-Thành phố Hồ Chí Minh với sự hợp tác của Vietnam Airlines sẽ góp phần tạo thuận lợi cho phát triển nhiều mặt giữa hai nước.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy kim ngạch song phương giữa Việt Nam và Kazakhstan đã có sự tăng trưởng khá. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2012 đạt 85,6 triệu USD, tăng 176% so với năm 2011. Riêng 6 tháng năm 2013, kim ngạch song phương đã đạt 74,7 triệu USD, tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm điện thoại, linh kiện đi kèm, hàng nông sản (gạo, hạt điều, hạt tiêu), hàng dệt may, máy móc phụ tùng và sắt thép các loại. Việt Nam nhập khẩu từ Kazakhstan các sản phẩm hóa chất, kim loại, quặng và khoáng sản, sắt thép các loại./.