Ngày 11-10, phiên họp thứ 5 của Ủy ban Hợp tác liên chính phủ Việt Nam-Đan Mạch đã diễn ra tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hai bên đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, đặc biệt kể từ khi hai nước trở thành Đối tác toàn diện vào năm 2013. Các cơ quan, đơn vị chức năng đã hợp tác chặt chẽ trên một số lĩnh vực quan trọng như: Thủy sản, chăn nuôi, công nghệ cao, chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, hai bên khuyến khích doanh nghiệp (DN) hai nước chú trọng thực hiện đầu tư, tăng cường giao lưu kinh tế song phương.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen nhấn mạnh, Đan Mạch luôn coi trọng và chủ động đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Kết quả hợp tác thời gian qua là đáng ghi nhận nhưng DN hai nước cần chủ động hơn nữa nhằm mở rộng quy mô hợp tác, thông qua hoạt động hỗ trợ phát triển DN và đầu tư trực tiếp trên cơ sở khai thác những thế mạnh của nhau…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đến nay DN Đan Mạch đã cung cấp vốn ODA cho một số dự án vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 1,32 tỷ USD. Bên cạnh đó, các dự án hỗ trợ phát triển chính thức cũng được quan tâm và đến nay khoảng 70% dự án ODA đạt mức giải ngân khá, không phát sinh vấn đề đáng quan ngại. Các dự án có nguồn vốn của Đan Mạch đều phát huy tác dụng thiết thực, góp phần thúc đẩy kinh tế ở các khu vực triển khai dự án ở Việt Nam. Việt Nam mong muống Đan Mạch tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, hướng tới những mục tiêu cụ thể, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng kinh tế theo hướng nhanh, bền vững của Việt Nam.

Hiện nay, Đan Mạch đứng thứ 26 trong danh sách đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số vốn 632 triệu USD.

Hồng Sơn