Không khí sôi nổi, cuốn hút của hoạt động truyền thông mang chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng, gắn kết yêu thương" diễn ra tại Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) dường như xua tan cái giá lạnh của những ngày cuối năm 2015.

Cả nghìn học sinh (HS) nhà trường như cuốn vào những màn chơi sáng tạo, những câu hỏi độc đáo, những tình huống hấp dẫn mà lại vô cùng gần gũi để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và kỹ năng xử lý khi có nguy cơ bị xâm hại thân thể trên đường đi học.

Thuc day binh dang, gan ket yeu thuong - Anh 1

Học sinh Trường THCS Chu Văn An sôi nổi tại hoạt động.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Chu Văn An là một trong 10 trường THCS của Thủ đô Hà Nội tiếp tục tham gia dự án "Trường học an toàn, thân thiện, bình đẳng" do Sở GD-ĐT Hà Nội và Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Đây là năm thứ hai dự án được triển khai tại các nhà trường với rất nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của HS và cả phụ huynh HS đối với vấn đề bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới tại các nhà trường. Trong chuỗi hoạt động nổi bật của dự án được tổ chức trong thời gian qua, có thể kể đến các giờ dạy về phòng chống bạo lực giới, phòng tham vấn học đường, các sáng kiến truyền thông của nhóm lãnh đạo trẻ nhằm tăng cường nhận thức về những vấn đề có liên quan đến giới và bình đẳng giới.

Cô giáo Phạm Thị Anh Đào, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết: Trong suốt hai năm qua, với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên nhà trường, sự tham gia tích cực của tập thể HS, dự án đã nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ nhiệt tình từ phía phụ huynh. Sự đồng thuận về mục tiêu chung là hướng tới xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện, bình đẳng. Khí thế học tập sôi nổi hơn, mối quan hệ giữa thầy cô, bạn bè ngày càng thân thiện, cởi mở hơn, những hành vi bạo lực, xích mích trong học trò giảm hẳn. Sự kiện truyền thông của trường được tổ chức nhằm nâng cao vai trò chủ động, tích cực của HS, thầy cô giáo và cha mẹ trong việc hỗ trợ các HS bị quấy rối, xâm hại; tạo ra sân chơi sáng tạo để HS, thầy cô giáo, cha mẹ cùng chia sẻ, thảo luận một cách cởi mở về vấn đề bạo lực giới trong trường học.

Sau màn văn nghệ chào mừng, phần chơi theo thể thức "Rung chuông vàng" của ba đội mang tên An toàn - Thân thiện - Bình đẳng là nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của thầy cô, phụ huynh và HS toàn trường. 20 câu hỏi trong phần chơi tập trung truyền tải chủ đề "Phòng chống bạo lực giới".

Bạn Nguyễn Trường Giang, lớp 9A3, chia sẻ: Những hoạt động như thế này đã tạo thêm nhiều cơ hội giao lưu, chia sẻ giữa bạn bè, thầy cô và phụ huynh HS đối với vấn đề tưởng chừng như rất khó nói nhưng nay được truyền tải cởi mở, gần gũi. Ai cũng cảm nhận rất rõ vấn đề, tự thấy bản thân mình có trách nhiệm hơn với bản thân, với gia đình, với cộng đồng. Những mâu thuẫn tuổi học trò được giải quyết một cách đơn giản, không còn tình trạng đánh nhau.

Phần hỏi đáp và công bố số điện thoại đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em miễn phí của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội 18001567 đã kết thúc chương trình truyền thông của Trường THCS Chu Văn An. Thông điệp được chuyển tới các bạn HS là: "Đừng quay lưng. Hãy hành động trước hành vi bạo lực".

"Trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng" là dự án do Sở GD-ĐT Hà Nội và Tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam triển khai từ tháng 6-2014 đến tháng 11-2016 với sự tài trợ của Quỹ ủy thác của Liên hợp quốc.

Thống Nhất