Thiên nhiên rất trật tự, không hề lộn xộn. Trái đất quay theo quỹ đạo của nó. Mặt trời quay theo quỹ đạo của nó và mọi hành tinh đều có quỹ đạo riêng.

Thuc an quan binh tao nen co the lanh manh - Anh 1

Ảnh minh họa

Nếu không có trật tự thì các hành tinh đã va chạm với nhau mà tan vỡ và trái đất này cũng không còn tồn tại để chúng ta sống. Cũng giống như vậy, mỗi loài sinh vật đều có môi trường sinh sống riêng theo đúng trật tự của thiên nhiên.

Ví dụ, loài giòi chỉ sống ở môi trường ẩm ướt và dơ dáy. Chúng không thể sống ở những nơi khô ráo và sạch sẽ. Loài cá chỉ sống trong môi trường nước. Lìa môi trường nước, cá chết ngay. Con người thông minh như thế, cũng chỉ sống được trên cạn và không thể sống được dưới nước.

Trật tự của thế giới muôn loài là vậy. Thế giới loài người cũng vậy. Mỗi gia đình đều có ngôi nhà riêng cho gia đình mình. Mình tự do sinh sống, đi lại trong ngôi nhà mình, đi ra đi vào lúc nào cũng được, nhưng sang nhà hàng xóm mà không xin phép là có thể “bị đánh chết”.

Tại sao loài vi trùng, vi rút lại sống được trong ngôi nhà cơ thể chúng ta và gây ra bệnh tật cho loài người? Chính là do chúng ta đã làm cho môi trường cơ thể chúng ta tương đồng với môi trường sinh sống của vi trùng, vi rút. Những loài này chỉ sinh sống trong môi trường âm hoặc môi trường axit.

Chẳng hạn, khi bị vết thương mà ăn đường cát trắng vào thì vết thương sẽ bị mưng mủ ngay. Đường tạo môi trường âm hoặc axit nên thích hợp cho vi trùng, vi khuẩn phát triển, làm vết thương trầm trọng hơn. Người bị ung thư mà ăn thịt cá thì làm cho bệnh càng ngày càng tồi tệ và dẫn đến cái chết nhanh hơn. Thịt cá vào cơ thể sau một thời gian ngắn sẽ tạo ra nhiều axit.

Chính môi trường âm này tạo điều kiện cho vi trùng sinh sôi nảy nở, làm cho các khối u phát triển nhanh cả về kích thước lẫn số lượng. Các khối u là cái ổ của vi trùng sinh sống. Đối với hai bệnh này, bệnh nhân ăn những thức dương, đặc biệt thức ăn quân bình là bệnh dễ dàng chữa khỏi. Thức ăn dương hoặc quân bình sẽ đưa môi trường cơ thể về quân bình, đây không phải là môi trường sống của vi trùng, dần dần vi trùng chết hết và bệnh lành.

Toàn bộ cơ thể do thức ăn thức uống tạo nên. Tiên sinh Ohsawa nói: “Chúng ta là thức ăn”. Một câu nói thông dụng khác: “You are what you eat” (bạn là những gì bạn ăn vào). Môi trường cơ thể axit (còn gọi là âm) là do ăn nhiều thức ăn chứa hoặc tạo nhiều axit hoặc thức ăn âm. Môi trường cơ thể kiềm hoặc dương là do ăn nhiều thức ăn mang tính kiềm hoặc thức ăn dương.

Môi trường cơ thể quân bình là nhờ ăn nhiều thức ăn quân bình. Quân bình là không âm, cũng không dương hoặc không kiềm cũng không axit. Theo Đông y, cơ thể khỏe mạnh là cơ thể quân bình âm dương, cơ thể bệnh tật là cơ thể mất quân bình, và chữa bệnh là lập lại quân bình cho cơ thể.

Để giữ cho cơ thể quân bình, chúng ta nên ăn những thức ăn quân bình, thức ăn hợp với hệ tiêu hóa của loài người. Gạo lức hoặc hạt cốc là những thực phẩm quân bình âm dương mà tạo hóa đã ban tặng cho loài người. Hạt cốc bao gồm lúa gạo, nếp, bắp, hạt kê, bo bo, lúa mì, lúa mạch, hắc mạch, kiều mạch...

Ông bà đã dạy: “hạt gạo là hạt ngọc” là vì thế. Và có nhiều câu ca dao tục ngữ của dân tộc Việt nói về hạt gạo là thức ăn chính: “Cơm tẻ mẹ ruột”, “Người sống về gạo, cá bạo về nước”. Hạt cốc mang tính quân bình, khi ăn vào, sẽ tạo môi trường quân bình, đúng như môi trường cơ thể của loài người; do đó, không có con vi trùng, vi rút, ký sinh trùng có hại nào có thể sống được trong môi trường này.

Chúng sẽ bỏ đi khi chạm phải môi trường cơ thể này. Con nào ngoan cố xâm nhập tự khắc sẽ chết theo luật của tự nhiên. Biết được điều này, chúng ta chủ yếu ăn gạo lức hoặc hạt cốc thì giữ đúng môi trường cơ thể, môi trường quân bình, tức giữ cơ thể khỏe mạnh; và nếu lỡ bị bất kỳ bệnh gì thì bệnh cũng sẽ hết.

Uống nước nhiều cũng làm môi trường cơ thể lệch về âm, yếu tố gây bệnh, vì nước mang tính âm. Nên ông bà mình có dạy về cách uống nước: “Ăn cơm ba chén lưng lưng / Uống nước cầm chừng để dạ thương em” và “Khôn ăn cái, dại ăn nước”. Do đó để giữ sức khỏe tốt, nên uống nước vừa đủ. Người làm văn phòng thường uống tối đa 750ml mỗi ngày. Theo tiên sinh Ohsawa uống lượng nước sao cho đi tiểu tối đa 4 lần đối với người nam và đi tiểu tối đa 3 lần đối với người nữ trong một ngày đêm.

Thuc an quan binh tao nen co the lanh manh - Anh 2

Ảnh minh họa

Biết được điều kiện môi trường sống của từng loài, chúng ta chữa bệnh rất dễ, chỉ cần không tạo môi trường cho các vi sinh trùng, ký sinh trùng sinh sống; và xây dựng sức khỏe cũng không khó, chỉ cần thay đổi môi trường cơ thể về quân bình. Đây không phải là thách thức, nhưng tự nhiên người thực dưỡng không hề sợ vi trùng lao, vi rút gây viêm gan siêu vi..., vì họ hiểu rõ trật tự vũ trụ.

Nói về đẳng cấp, vi trùng, vi rút thuộc đẳng cấp rất, rất thấp so với loài người. Vậy tại sao những vi sinh trùng này lại chung sống được trong cơ thể và gây rắc rối cho con người? Bởi vì chúng ta tự hạ đẳng cấp của mình xuống không những bằng ăn uống hàng ngày không đúng mà còn bằng hành động sai trái và bằng suy nghĩ tiêu cực.

Muốn gặp một người dân bình thường thì rất dễ, nhưng muốn gặp chủ tịch tỉnh hoặc bí thư thành phố thì không dễ chút nào. Muốn gặp chủ tịch nước hoặc tổng thống thì khó khăn vô cùng. Gặp người đồng cấp hoặc hạ cấp thì dễ nhưng gặp người cao cấp thì khó, càng cao càng khó gặp. Đúng vậy, chúng ta tự hạ đẳng cấp của mình nên vi sinh trùng mới có dịp xâm nhập cơ thể chúng ta được. Chúng ta hãy cẩn trọng từng miếng ăn, từng hành động, từng lời nói, từng suy nghĩ để khỏi bị hạ đẳng cấp. Phải “uốn lưỡi bảy lần trước hi nói”, phải suy xét tường tận trước khi làm.

Môi trường cơ thể cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ‘thất tình” (hỉ, nộ, ái, ố,...). Đây là những nguyên nhân bên trong gây bệnh cho cơ thể. Đọc truyện “Tam Quốc Diễn Nghĩa” ai cũng biết Chu Du tức giận đến thổ huyết mà chết do Gia Cát Lượng chọc tức.

Theo Đông y, gan có chức năng tàng máu và giận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến gan. Cơn giận thái quá làm rối loạn chức năng gan, máu dồn về gan nhiều và không giải phóng kịp, làm vỡ mạch máu, gây thổ huyết. Có nhiều người vui quá (như trúng số độc đắc, đoàn tụ với người thân...) cũng bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch mạch máu não.

Vui thái quá ảnh hưởng đến tim, làm thay đổi chức năng, thay đổi nhịp tim đột ngột, gây ra thảm cảnh này. Tương tự như vậy, các con vật trước khi bị giết thịt, chúng đều sợ hãi tột cùng, uất hận tột cùng, làm cho lục phủ ngũ tạng của chúng rối loạn và tiết ra nhiều độc tố. Con người ăn phải những độc tố này, tích tụ lâu ngày sinh bệnh tật. Tránh ăn thịt là tránh những độc tố này và là tránh bệnh tật.

Thay đổi môi trường cơ thể là thay đổi sức khỏe. Ăn gạo lức, ăn hạt cốc là giữ đúng môi trường cơ thể, là giữ đúng sức khỏe, là giữ đúng đẳng cấp của loài người.