Mặc cho dự án có quá nhiều bất cập, bị người dân kịch liệt phản đối nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn tiếp tục vận động nhân dân đồng thuận trong việc thực hiện dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên đất nông nghiệp, ngay sát miếu thờ Khai Canh…

Thua Thien Hue: Tap trung giet mo gia suc sat mieu tho, nen hay khong? - Anh 1

Vị trí đặt đá ở cánh đồng trong khi người dân không hay biết gì về dự án

Người dân kịch liệt phản đối

Như PLVN đã phản ánh, sau khi hay tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ ký quyết định đồng ý chủ trương cho DN đầu tư Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (TX Hương Trà) mà không hề tham vấn ý kiến người dân địa phương, hàng trăm người dân thôn Bồn Trì đã đồng loạt ký đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để phản đối dự án.

Theo người dân, dự án có tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm do Cty CP Cung ứng thực phẩm An Thịnh làm chủ đầu tư (dự án được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 công suất thiết kế 2.000 con lợn, 100 con bò và 5.000 con gia cầm/ngày; giai đoạn 2 dự kiến đầu tư sau năm 2020.

Dự án sử dụng khoảng 5ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 3 ha và gia đoạn 2 là 2 ha; công trình dự kiến khởi công vào quý III/2017 và đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng), không chỉ được đặt trên đất nông nghiệp mà còn đặt sát miếu Khai Canh (nơi thờ người có công lập làng), nơi người dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, tết.

“Ở đây còn có mồ mả tổ tiên ông bà, là nơi các hộ dân đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, việc xây dựng nhà máy giết mổ sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của bà con và gây hại đến môi trường sống của nhiều hộ dân trong vùng”, đơn thư của người dân trình bày.

Bà Trần Thị Thủy, thôn Bồn Trì bức xúc trình bày: “Việc xây dựng cơ sở giết mổ ngay trên đầu làng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của người dân do khu vực này không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên khi xả thải giết mổ động vật sẽ gây tù đọng, hôi thối. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xem xét, nghiên cứu địa điểm khác thích hợp để đầu tư, tránh gây hại và bức xúc cho bà con chúng tôi”.

Cùng phản đối dự án, ông Nguyễn Đăng Đức cho rằng tỉnh muốn xây dựng thành phố thân thiện với môi trường nhưng lại chủ trương xây lò mổ sát khu dân cư là không hợp lý.

Môi trường sống của người dân phải được bảo đảm

Liên quan đến vấn đề này, được biết UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao Sở NN&PTNT phối hợp cùng UBND TX Hương Trà họp với địa phương và người dân để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, tại cuộc họp này đã có nhiều ý kiến không đồng tình với việc triển khai thực hiện dự án tại vị trí trên.

Những tưởng với diễn biến trên thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có những điều chỉnh nhằm đảm bảo môi trường sống cho người dân, thế nhưng tại cuộc họp ngày 18/7, Phó Chủ tịch Phan Ngọc Thọ khi với vị trí chủ trì vẫn kết luận: Giao Sở TN&MT, Sở NN&PTNT và UBND TX Hương Trà họp dân để tuyên truyền vận động người dân đồng thuận chủ trương để chủ đầu tư triển khai dự án.

Trước thông tin này, nhiều người dân vô cùng bức xúc cho rằng chính quyền thay vì bảo vệ người dân thì lại quay sang ủng hộ DN. Nhiều người cho biết sẽ phản đối đến cùng, thậm chí ra Trung ương để khiếu nại bởi khu đất được chọn ngoài việc là phần đất ít ỏi còn lại của bà con để trồng lúa còn được ví như long mạch của làng (có 7 khe nước chảy xuống, có miếu Khai Canh…)., nên việc xây dựng nhà máy giết mổ gia súc ở đây không những không có đường thoát nước thải mà còn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sự tôn kính…

Ông Châu Văn Hoạch - Đội trưởng Đội sản xuất thôn Bồn Trì cho rằng, địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ là vùng trũng hứng nước của 7 khe, suối đổ về khi mùa mưa. Đây cũng là nơi đầu làng nên gió sẽ mang theo các mùi hôi thối và mầm dịch bệnh vào làng. “Bà con mong muốn chính quyền đưa dự án ra xa khu dân cư hoặc đưa vào các cụm, khu công nghiệp tập trung có hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo môi trường, chứ cố làm cho bằng được trong khu dân cư thì khác gì bức tử người dân”, ông Hoạch cho hay.

Giải thích tại sao chính quyền không đưa dự án ra Khu công nghiệp tập trung ở Phong Điền (nơi được quy hoạch đầy đủ cơ sở hạ tầng, đường điện, hệ thống xử lý nước thải) mà cứ phải chọn Bồn Trì, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế Hồ Vang cho rằng: Nhà đầu tư chỉ chọn khu vực đó, nếu tỉnh không tạo điều kiện thì họ sẽ không đầu tư!? Còn nếu đầu tư ở Phong Điền thì khoảng cách xa, chi phí cho vận chuyển lớn nhà đầu tư cũng không muốn. Ông Vang cũng thông tin thêm là theo quy định lò mổ phải cách xa, biệt lập khu dân cư nhưng dự án này chỉ cách khu dân cư 650 mét (?).

“Nếu vì lý do gần trung tâm thành phố để thuận lợi trong vận chuyển thì chính quyền đang coi trọng quyền lợi của DN hơn môi trường sống và tín ngưỡng văn hóa của người dân. Chính quyền cần xem xét lại, đừng đưa người dân vào thế phải đối đầu với chính quyền bởi môi trường sông là yếu tố sống còn không chỉ của bà con Bồn Trì mà của cả đất cố đô này”, một người dân bức xúc.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng ý chủ trương và DN đổ đá khi chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa tham vấn ý kiến người dân. Tại hai cuộc họp tổ chức tại phường Hương An (do Sở NN&PTNT và UBND TX Hương Trà tổ chức) và cuộc họp mới đây do UBND tỉnh tổ chức, người dân và chính quyền xã và TX Hương Trà đều phản đối chủ trương xây lò mổ nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ vẫn giao cán bộ dưới quyền vận động bà con đồng thuận để dự án được triển khai.

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh cần biết lắng nghe, tỉnh táo suy xét, lựa chọn địa điểm thích hợp để triển khai dự án.

Quang Liêm