Công ty Tân Hoàng Minh thừa nhận, trong quá trình triển khai thi công dự án D’.Le Pont D’or, chủ đầu tư đã xây thêm một tầng lửng có diện tích vượt quá 30% diện tích sàn 1.

Như Đời sống & Pháp luật đã đăng tải, dự án D’.Le Pont D’or (phố Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) có dấu hiệu xây dựng sai phép hàng ngàn mét vuông.

Bà Hoàng Yến - đại diện Ban Tiếp thị - Quản trị thương hiệu

Đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, theo quy định, việc xây dựng tầng lửng được các cơ quan chức năng chấp thuận không được vượt quá 30% diện tích 1 sàn xây dựng và không được tính thành 1 tầng. Như vậy, việc doanh nghiệp này xây thêm một tầng lửng có diện tích vượt quá 30% diện tích sàn 1 là vi phạm quy định.

Thua nhan xay sai phep hang ngan m2, Tan Hoang Minh khong pha do - Anh 1

Công ty Tân Hoàng Minh tự ý biến tầng 1 thành 2.

Bà Yến cho biết, ngay sau khi có thông tin báo chí đăng tải về sai phạm của dự án, đại diện sở Xâu dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND quận Đống Đa và Tân Hoàng Minh đã có cuộc họp về vấn đề này.

Theo đó, công ty Tân Hoàng Minh đã có văn bản với các cơ quan chức năng xin điều chỉnh, bổ sung diện tích xây dựng sàn tầng lửng tại dự án D’.Le Pont D’or.

Trả lời về việc dự án đã được cơ quan chức năng chấp thuận điều chỉnh hay đã tháo dỡ phần công trình sai phạm, bà Yến cho rằng mình không đủ thẩm quyền trả lời và sẽ gửi câu hỏi này tới ban lãnh đạo công ty.

Theo tìm hiểu của PV, dự án này vẫn chưa bị cưỡng chế phần công trình sai phạm.

Như đã đưa tin, công trình D’.Le Pont D’or do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư với diện tích đất rộng 5.363m2 với 308 căn hộ cao cấp.

Ông Phạm Văn Viên – Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa xác nhận, phường đã có văn bản quyết định đình chỉ thi công đối với công trình D’.Le Pont D’or do Công ty Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư vì vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Theo quyết định đình chỉ thi công, dự án đã vi phạm Luật Xây dựng. Chủ đầu tư không tuân thủ đúng thiết kế do Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam (Bộ Xây dựng) thẩm định, không tuân thủ giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp.

Tầng 1 dự án được cơi nới chia thành 2 tầng, nâng tổng số tầng công trình lên thành 24 tầng, chiều cao công trình không thay đổi. Diện tích xây dựng sai phép đến gần 2.000m2.

Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cũng yêu cầu các cơ quan liên quan ngừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm. Trưởng Công an phường Ô Chợ Dừa có trách nhiệm tổ chức lực lượng ngăn chặn các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và công nhân vào thi công công trình.

Theo quyết định của UBND phường Ô Chợ Dừa, quá thời hạn 3 ngày kể từ khi ban hành quyết định, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ phần sai phạm sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Trả lời chúng tôi, Luật sư Lê Văn Kiên – Trưởng văn phòng Luật sư Ánh sáng Công lý cho biết:

Trong trường hợp này, chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm khôi phục lại hiện trạng so với giấy phép được cấp. Nếu làm thiếu thì phải thực hiện đủ, nếu làm sai thì phải sửa lại cho đúng. Trong trường hợp lực lượng chức năng xác định được dự án có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, dự án có thể sẽ bị đình chỉ vô thời hạn và buộc tháo dỡ, thậm chí thu hồi dự án.”

Xuân Tùng