Trong khi nhu cầu nhà ở của người dân ngày một tăng cao thì mới đây theo công bố của Savills Việt Nam, bất cập trong cơ cấu nguồn cung căn hộ trong 3 năm tới của các doanh nghiệp sẽ dẫn tới hiện tượng dư thừa căn hộ...

Cụ thể, theo Savills Việt Nam, 3 năm tới sẽ có khoảng 63 dự án "góp mặt" vào thị trường với khoảng trên 45.000 căn hộ được đưa vào thị trường. Ngoài ra, còn có 68 dự án phát triển biệt thự và nhà liền kề với 9.000 ha.

Nếu nhìn vào con số căn hộ được xây mới hẳn nhiều người sẽ mừng vì cơ hội mua nhà giá rẻ hoặc vừa túi tiền sẽ là hiện hữu. Tuy nhiên, vấn đề đầu ra cho những sản phẩm này thực chất lại rất bức bách, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế chưa có nhiều cải thiện. Cầu nhà ở là có, nhưng cầu có khả năng thanh toán với giá như các dự án hiện nay thì không.

Cũng trong các báo cáo của công ty tư vấn Savills Việt Nam, CB Richard Ellis Việt Nam, Colliers International, thị trường bất động sản đang ở trong vùng đáy và chưa thấy rõ triển vọng hồi phục, dù lạm phát đã có dấu hiệu được kiềm chế, lãi suất ngân hàng bắt đầu có xu hướng giảm.

Cụ thể, từ 11/4, hàng loạt các ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất huy động và cho vay theo đề nghị của Chính phủ và NHNN nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp. Chính sách tài chính tiền tệ dường như đã "dễ thở" hơn không chỉ đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư mà kể cả người dân có nhu cầu mua nhà để ở.

Cũng từ cuối tháng 3/2012, thị trường bất động sản đang tự điều chỉnh một cách tích cực. Mặt bằng giá bất động sản giảm mạnh tới 30%, thậm chí 40% ở một số dự án cao cấp. Xu hướng đầu tư nhà ở trung cấp và bình dân với diện tích nhỏ dưới 100 m2, giá từ 1,5 đến 2 tỷ đồng bắt đầu chiếm lĩnh ưu thế và được quan tâm đầu tư nhiều hơn.

Tuy nhiên, về tổng quan theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù thị trường đã có tín hiệu gượng dậy nhưng do nguồn cung căn hộ trước đó chưa hề được xả, số lượng căn hộ bị ế do giá quá cao còn nhiều nên nguồn cung lớn chuẩn bị gia nhập thị trường sẽ tạo sức ép rất lớn đối với những người trong cuộc.

Đơn cử thị trường Hà Nội, Savills Việt Nam phân tích: trong vòng 3 năm tới, sẽ có khoảng 63 dự án "góp mặt" vào thị trường với khoảng trên 45.000 căn hộ để bán. Ngoài ra, còn có 68 dự án phát triển biệt thự và nhà liền kề với tổng quy mô xấp xỉ 9.000 ha. Thị trường cũng sẽ đón nhận thêm 1,1 triệu m2 diện tích văn phòng cho thuê của 80 dự án và 1,6 triệu m2 diện tích mặt bằng bán lẻ từ 90 dự án quanh khu vực Hà Đông.

Như vậy, nguồn cung lớn, giá căn hộ cao, liệu các doanh nghiệp bất động sản có thể nhanh chóng gom thu hồi được vốn khi số nợ động tại các dự án cũ vẫn còn là câu hỏi hiện nay. Do đó, nhiều người nghi ngờ số căn hộ được rao bán trên dự án thời gian tới sẽ khó thực thi và việc dư thừa căn hộ trong khi nhu cầu tăng cao là điều khó chấp nhận nhưng dễ hiểu.

(Nam Phương)