Lầu Năm Góc đang xem xét mở rộng cơ hội gia nhập quân đội cho những người không đảm bảo yêu cầu về cân nặng, từng xăm mình, hút cần sa hoặc là cha/mẹ đơn thân.

Thua can, hut can sa van co the tro thanh linh My - Anh 1

Những người thừa cân, từng xăm mình hay hút cần sa có thể sẽ được gia nhập quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc đang cân nhắc thay đổi các quy định truyền thống trong công tác tuyển mộ tân binh, với hy vọng có thể theo kịp những thay đổi trong quan niệm xã hội hiện đại, để thu hút những tài năng về mặt công nghệ kỹ thuật cần thiết cho những cuộc chiến tương lai.

Tờ The Los Angeles Times ngày 4.11 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết ông muốn đảm bảo rằng những người tòng quân không bị trói buộc bởi các quy định cũ, mở rộng cơ hội gia nhập quân đội cho những người không đảm bảo yêu cầu về cân nặng, từng xăm mình, hút cần sa hoặc là cha/mẹ đơn thân.

“Chúng tôi sẽ xem xét lại và cập nhật những tiêu chuẩn này một cách thích đáng”, Bộ trưởng Carter phát biểu trước các học viên sĩ quan của Trường City College ở New York.

Động thái trên phản ánh nhu cầu mới cho giới quân sự Mỹ để ứng phó với chiến tranh công nghệ cao. Theo đó, song song với quân nhân “truyền thống”, họ cũng tìm kiếm kỹ sư điều khiển robot, chuyên gia phần mềm và “chiến binh mạng”. Điều này cũng phản ánh thực tế ngày càng có nhiều tiểu bang Mỹ hợp pháp hóa cần sa và một số lực lượng Mỹ trở nên cởi mở hơn về xăm mình.

Tuy nhiên, giới quan sát cảnh báo kế hoạch mới chắc chắn sẽ gây tranh cãi và ông Carter sẽ đối mặt nhiều lực cản trong nỗ lực mở rộng lực lượng 1.281.900 quân nhân chính quy và 801.200 quân dự bị hiện nay của Mỹ.

Phi Yến