Máy bán hàng tự động đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới từ rất lâu, là một sản phẩm tiện ích phổ thông với người tiêu dùng.

Trong khi đó ở Việt Nam, máy bán hàng tự động vẫn còn xa lạ với đa số người dân, nhất là đối với những chiếc máy bán hàng tự động có thể mua và trả lại tiền thừa bằng tiền giấy.

Máy bán hàng tự động dùng và trả lại tiền giấy đầu tiên ở Việt Nam

Thời gian qua xuất hiện một số máy bán hàng tự động được đặt ở nhiều điểm công cộng như bệnh viện, trường học, công viên. Với khả năng trả lại tiền thừa bằng tiền giấy, tiền lẻ, những chiếc máy bán hàng tự động này đã thu hút được đông đảo người mua hàng.

Nếu như máy bán hàng tự động thông thường khách hàng phải mua hết số tiền đưa vào máy, hay phải chọn đúng số tiền phù hợp với sản phẩm định mua, thì với máy bán hàng tự động công nghệ mới này giúp khách hàng có thể mua một sản phẩm với nhiều mệnh giá tiền mình có.

Chị Nguyễn Phương Hoa, người nhà một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi được tận mắt nhìn thấy chiếc máy này. Sau khi sử dụng tôi thấy thật tiện ích và điều đặc biệt là ngăn chặn được hiện tượng bán hàng chặt chém tại các quán vỉa hè quanh khu vực bệnh viện”.

Thu vi voi may ban hang tu dong tra lai tien thua o Viet Nam - Anh 1

Ưu điểm của máy bán hàng tự động này là có thể mua và trả lại tiền thừa bằng tiền giấy

Bạn Nguyễn Thúy Linh, sinh viên năm 2, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Thật sự em rất thích thú với chiếc máy bán hàng tự động của Sunwon, đặc biệt lại rất tiện ích sử dụng và trả lại tiền giấy với mệnh giá nhỏ, thích hợp cho sản phẩm tiêu dùng như nước uống, đồ ăn nhanh. Em mong muốn thời gian tới Công ty tiếp tục mở rộng thị trường, phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân, chắc chắn mọi người sẽ đón nhận nhiệt tình”.

Ông Hoàng Văn Tới, một người dân sinh sống tại Quận Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội chia sẻ: “Trước đây chỉ xem trên tivi, các bộ phim của Châu Âu mới thấy có máy bán hàng tự động, nay đã có mặt tại Việt Nam. Có thể khẳng định máy bán hàng tự động đem tiện ích đến với người tiêu dùng, không những thế nó còn góp phần thể hiện một xã hội ngày càng văn minh, hiện đại”.

Hiện tại, ở Việt Nam đã có một số công ty kinh doanh máy bán hàng tự động trong đó có Sunwon, có trụ sở tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh. Sau gần 2 năm phối hợp và triển khai thực hiện, đến cuối năm 2015, Công ty Sunwon trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam vận hành trên diện rộng hệ thống máy bán hàng tự động trả lại tiền giấy.

Thu vi voi may ban hang tu dong tra lai tien thua o Viet Nam - Anh 2

Máy bán hàng tự động được đông các em học sinh thích thú mua hàng. Hình ảnh một máy bán hàng tự động được đặt ơ điểm trưởng THPH Nguyễn Chí Thanh (TP HCM).

Qua tìm hiểu thực tế, máy bán hàng tự động của công ty Sunwon được người dân đánh giá khá cao trên thị trường hiện nay. Với nhiều ưu điểm vượt trội: Máy bán hàng tự động gọn, nhẹ chiếm diện tích 0,75m2 , sử dụng nguồn điện 220V, với các giao dịch thuận tiện bằng tiền Polyme (tiền giấy) Việt Nam đồng (với các mệnh giá 5.000đ, 10.000đ, 20.000đ và 50.000đ), rất tiện ích cho người tiêu dùng. Công ty với hệ thống chi nhánh trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình chuyên nghiệp.

Hiện tại Công ty Sunwon đã triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng gần 200 chiếc máy bán hàng tự động và 3 siêu thị mini tại nhiều doanh nghiệp có vốn FDI lớn, đơn vị, địa phương tuyến Trung ương, tuyến tỉnh, thành phố trong toàn quốc như: Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Bệnh Viện Việt Đức, Bệnh Viện K, Đại Học Quốc Gia, Sư Phạm, Kiến Trúc (thành phố Hà Nội).

Thu vi voi may ban hang tu dong tra lai tien thua o Viet Nam - Anh 3

Một máy bán hàng tự động được đặt ở bệnh viện Việt Đức Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh, công ty đã và đang triển khai lắp đặt ở các địa điểm như: Bệnh Viện Hùng Vương, Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, BV Gò Vấp, BV Bưu Điện, BV Y Dược, Trường ĐH Bách Khoa….

Sản phẩm máy bán hàng tự động góp phần tích cực thay đổi thói quen mua sắm của một bộ phận người dân, nhất là phục vụ thiết thực cho người dân tại các bệnh viện, học sinh, sinh viên trong trường học, người lao động trong các doanh nghiệp.

Ông Lý Hoàng Phong Giám đốc công ty Sunwon chia sẻ: “Mục tiêu của Sunwon là đến năm 2021 triển khai đạt 2.000 máy bán hàng tự động và 30 siêu thị mini trên toàn quốc”.

Theo Dân trí