Sáng ngày 21/11, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thu tuong yeu cau, neu vi pham phap luat phai khoi to - Anh 1

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng. Ảnh: TN

Tính đến ngày 10/11/2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được 503 nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hoàn thành 352 nhiệm vụ; 23 nhiệm vụ thường xuyên đã và đang được Bộ chỉ đạo triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; 128 nhiệm vụ đang giải quyết, trong đó có 14 nhiệm vụ quá hạn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ Công tác Mai Tiến Dũng phát biểu, chủ trương của Chính phủ là xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo, chuyển từ nền quản lý hành chính sơ cứng sang nền hành chính phục vụ, xác định, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN) là sự hài lòng cải cách của Chính phủ.

Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản siết chặt kỷ luật, kỷ cương…. “Giữa nói và làm của chúng ta ở các cấp còn cách xa rất nhiều. Văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương nhiều, nhưng tỷ lệ hoàn thành đúng hạn thấp, tỷ lệ nợ đọng còn nhiều”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Tổ trưởng Tổ Công tác truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là đánh giá cao Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tuy thời gian nhận nhiệm vụ ngắn, nhưng với trách nhiệm đã lăn lộn đã đi sâu vào cơ sở giải quyết nhiều vấn đền “nóng” như phòng, chống lụt bão, tái cơ cấu nông nghiệp…. từ đó tạo ra những đột phá mới.

“Bộ trưởng là một trong những Bộ trưởng có thái độ làm việc quyết liệt, trách nhiệm với công việc được giao”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin.

Tuy nhiên, vẫn có những tồn tại từ nhiều năm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình, làm rõ thêm, tập trung giải quyết 7 vấn đề.

Thứ nhất, tập trung tái cơ cấu nông nghiệp đây là nhiệm vụ rất lớn, mục tiêu là nâng giá trị sản xuất nông nghiệp, tái cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu vật nuôi kể cả xây dựng mô hình HTX thế nào.

Chính phủ đã có chủ trương kêu gói DN đầu tư vào nông nghiệp nhưng DN vẫn khó khăn 2 vấn đề. Đó là tiếp cận đất đai. DN muốn làm nhưng không có đất, DN muốn làm lớn nhưng không có đất lớn do chúng ta đã giao đất lâu dài cho dân. Tiếp theo là tiếp cận tín dụng…

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, không phải địa phương nào cũng say sưa với vấn đề này vì lĩnh vực này rủi ro lớn. Cả vấn đề liên quan đến liên kết “4 nhà”, “3 nhà”, Thủ tướng cũng đề nghị ngành Nông nghiệp tập trung giải quyết.

Còn thị trường xuất khẩu mới chỉ tập trung 1 số mặt hàng rau quả, ca phê, cao su... thị trường chưa được mở rộng nhiều. Như hiện vẫn phải nhập 3 tỷ USD ngô, cũng là câu chuyện cần lưu ý.

Thứ hai, năm 2016, Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề của hạn hán ở Tây Nguyên, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long… Thủ tướng gợi ý làm sao công tác dự báo, chủ động đối phó với biến đổi khí hậu trong tình hình hiện nay phải làm tốt hơn nữa.

Thứ ba, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quyết liệt xây dựng nông thôn mới, tạo chuyển động mãnh mẽ đến tư tưởng của người dân, huy động nguồn lực rất mạnh mẽ. Nhưng đến hiện nay thấy, có phần nào chững lại, có xu thế tập trung xây dựng hạ tầng như đường, các công trình công cộng, ít quan tâm chuyển đổi nâng cao thu nhập của người dân, đẩy nợ công của các địa phương tăng.

Thứ tư, là vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là lĩnh vực liên quan đến ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiều.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đồng ý, ủng hộ cao với TP Hồ Chí minh là thành lập Ban Kiểm soát an toàn thực phẩm. Việc thí điểm ở TP Hồ Chí Minh thành lập Ban Kiểm soát an toàn thực phẩm là vấn đề lớn.

Thứ năm, quản lý về phân bón, thuốc bảo vệ thực phẩm, thuốc thú ý, thức ăn chăn nuôi là vấn đề rất lớn. Người dân rất băn khoăn với vấn đề phân bón giả, phân bón kém chất lượng, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi sử dụng chất cấm…

Việc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả hơn 800 giấy lưu hành sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường… Thủ tướng yêu cầu Bộ làm rõ, nếu vi phạm pháp luật phải khởi tố, chứ không phải xử lý nội bộ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý phân hữu cơ, Bộ Công thương quản lý phân vô cơ. Thủ tướng giao Bộ đề xuất 1 cơ quan quản lý duy nhất, để tránh chồng chéo, dễ dàng cho quản lý.

Thứ sáu, công tác bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp. Tại hội nghị ở Tây Nguyên, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên. Nhưng nước ta có nhiều rừng ở phía Bắc, Trung, Nam Bộ, tinh thần là đóng cửa rừng tự nhiên ở tất cả các khu vực… đề nghị Bộ làm rõ.

Thứ bảy, Thủ tướng đặt vấn đề, trong điều kiện Việt Nam bị ảnh hưởng môi trường nặng tại 4 tỉnh miền Trung, phát huy lợi thế đất nước ven biển, dù có cơ chế, nguồn lực hỗ trợ người dân, nhưng yêu cầu trước mắt tập trung hỗ trợ người dân tại 4 tỉnh miền Trung. Cần có giải pháp xử lý sớm lượng hải sản tồn đọng, khoảng 6.300 tấn mà các DN tích trữ lại thời gian qua.

“Những nhiệm vụ này không phải tồn tại khi Bộ trưởng mới lên, mà đã tồn tại thời gian dài đã khắc phục, đã làm rồi nhưng mong muốn của Đảng, dân quyết liệt hơn, hiệu quả hơn nhiều nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có giải pháp căn cơ”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

Đáp lại lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, năm 2016 là năm "cộng dồn" khó khăn của ngành, từ thiên tai khắc nghiệt, biến đổi khí hậu... tới sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên, sau thời gian kiện toàn Bộ đã tích cực vào cuộc, giải quyết những vấn đề nóng của ngành. "Năm nay cũng là năm chuyển giao lãnh đạo Bộ. Tôi và nguyên Bộ trưởng Cao Đức Phát bàn giao công việc ngay khi chỉ đạo công tác phòng, chống cơn bão số 1.... Tuy khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Thảo Nguyên