(HQ Online)- Đánh giá sự cố mất điện ở 22 tỉnh, thành miền Nam là nghiêm trọng và chưa từng có, nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương xem xét một cách rất nghiêm túc tất cả mọi mặt để làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm.

Hiện trường vụ xe cẩu làm toàn miền Nam mất điện. Ảnh: Internet.

Tại buổi họp báo thường kì Chính phủ ngày 26-5, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, vụ mất điện ở 22 tỉnh thành là một nội dung được đề cập trong phiên họp sáng 26-5 của Chính phủ.

Khẳng định đã có quy định để bảo đảm an toàn các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt công trình hành lang lưới điện cao áp, cho nên Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ sẽ xem xét trách nhiệm của ngành, cấp liên quan trong việc bảo đảm an toàn hành lang lưới điện đã nghiêm túc hay chưa.

“Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện xem xét nghiêm túc vấn đề này. Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện xem xét lại toàn diện các vấn đề để đảm bảo không lặp lại các sự cố như vậy và các sự cố có tính nghiêm trọng tương tự” – Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Theo sơ bộ báo cáo của Bộ Công Thương, ngoài nguyên nhân mang tính sự cố, việc mất điện ở 22 tỉnh thành cũng còn lý do mang tính kỹ thuật. Đó là đất nước của chúng ta trải dài, có lưới điện chằng chịt rất lớn, nhưng đầu dẫn điện vào còn ít.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Đúng ra, với một mạng lưới điện chằng chịt như vậy, chúng ta phải có nhiều đầu vào, có nghĩa là, tới đây chúng ta phải tăng cường đầu tư thêm các đường dây 500kV, cũng như đầu tư thêm một số nguồn phát điện được phân bổ hợp lý”.

Nhấn mạnh rằng việc xây dựng thêm đường dây 500kV đã được tính đến trong quy hoạch ngành điện, nên theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ cũng đang chỉ đạo Bộ Công Thương và ngành điện tích cực tìm các nguồn vốn đầu tư nhanh, bởi nếu không đầu tư nhanh, kịp thời, đất nước thiếu điện thì công nghiệp không phát triển.

Trả lời thêm về sự cố hy hữu của ngành điện vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang nhấn mạnh: Một số nước phát triển hơn nước ta rất nhiều cũng đã xảy ra các sự cố tương tự. Nhưng qua sự cố vừa rồi, điều đầu tiên chúng tôi có thể thấy được là tính dễ tổn thương của đường dây truyền tải 500kV.

Ngoài việc đánh giá quá trình xử lý sự cố là tương đối tốt, ông Lê Dương Quang cho biết thêm: Chúng ta sẽ phải tìm mọi cách đẩy nhanh dự án nguồn điện ở khu vực phía Nam. Vì hiện nay, khu vực phía Nam có nhu cầu về tiêu dùng điện cao hơn.

Theo ông Quang, thời gian tới cần tập trung đẩy nhanh triển khai một số công trình đường dây 500kV đã được phê duyệt.

Thế nhưng theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc này còn có một số khó khăn và địa phương cũng chưa nhiệt tình trong việc dành đất để triển khai những công trình đường dây 500kV.

Mặc dù tỏ ra cảm thông với nỗi khó khăn riêng của địa phương trong công tác thu hồi đất nhưng ông Lê Dương Quang cũng bày tỏ mong muốn các địa phương ủng hộ ngành điện.

Lãnh đạo ngành Công Thương cũng không quên kêu gọi các địa phương chung tay trong việc tham gia bảo vệ lưới điện. Ông Lê Dương Quang nói: Chúng ta có hàng chục nghìn km đường dây nên lực lượng của EVN khó bảo vệ một cách tuyệt đối an toàn nếu không có sự ủng hộ, giúp đỡ của các địa phương. Nghị định 106/2005/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã nêu rõ trách nhiệm của các địa phương. Chúng tôi nghĩ chắc chắn các địa phương cũng phải vào cuộc và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang kết thúc phần trả lời của mình bằng lời kêu gọi: “Sự cố vừa rồi rất hy hữu. Nếu tất cả địa phương, nhân dân, tổ chức, đơn vị tại nơi đường dây đi qua có trách nhiệm bảo vệ thì nguy cơ xảy ra sự cố sẽ ít hơn rất nhiều”.

Lương Bằng