Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng 4 Bộ trưởng (Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo) sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào tuần tới - Đó là thông tin do Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp cho báo chí sáng 11-11.

-PV: Xin ông cho biết thời gian dành cho chất vấn trong kỳ họp này là mấy ngày?

- Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Thời gian chất vấn là 2,5 ngày, Thủ tướng Chính phủ nửa ngày. Thủ tướng sẽ có báo cáo chung và sau đó có trả lời các vị đại biểu Quốc hội.

Thu tuong va 4 Bo truong se tra loi chat van - Anh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

sáng 11-11

-Ông có thể cho biết những vấn đề sẽ được đưa ra chất vấn? Đến thời điểm này Quốc hội đã chốt danh sách những vị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào tuần tới chưa? Thủ tướng Chính phủ có tham gia trả lời chất vấn?

- Trên cơ sở những nhóm vấn đề mà chúng tôi tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ, từ đầu phiên họp, qua các kênh ý kiến của cử tri, phát biểu của ĐBQH đã tập hợp lại thành 16 nhóm vấn đề. Sau đó chúng tôi rút lại còn 11 vấn đề, khi báo cáo Quốc hội thì còn 5 vấn đề. Đến ngày 10-11 sau khi xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, chúng tôi đã lựa chọn được 4 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn .

Đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công Thương nên Bộ trưởng Bộ Công Thương phải trả lời. Những vấn đề khác có liên quan thì các Bộ trưởng khác sẽ trả lời. Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường, do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đăng đàn trả lời. Nhóm thứ ba liên quan đến Bộ Giáo dục và Đào tạo với nhiều nội dung đáng quan tâm. Nhóm thứ tư liên quan đến nội vụ nên Bộ trưởng Bộ nội vụ sẽ có trách nhiệm giải đáp.

Sau khi các Bộ trưởng trả lờI, Thủ tướng Chính phủ sẽ tham gia trả lời chất vấn. Các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách từng lĩnh vực cũng phải có trách nhiệm làm rõ thêm vấn đề liên quan. Thủ tướng Chính phủ trả lời cuối cùng, tập hợp, kết luận những vấn đề lớn. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng trả lời một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường.

- Trong phiên chất vấn vào tuần tới, Quốc hội có tiếp tục sử dụng hình thứcđại biểu Quốc hội được giơ biển xin tranh luậnđể tạo không khí tranh luận sôi nổi hơn không, thưa ông?

- Đây là nội dung đổi mới trong hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIV. Không chỉ có tại phiên họp bình thường mà trong cả các phiên chất vấn, ĐBQH được giơ biển xin tranh luận. Điều này nhằm giúp đại biểu có thể đi tới cùng các nội dung đề nghị thành viên Chính phủ làm rõ, đảm bảo phiên chất vấn đi thẳng và làm rõ được những vấn mà ĐBQH quan tâm trong không khí sôi nổi, dân chủ.

-Trong lần chất vấn, trả lời chất vấn lần này còn áp dụng sự đổi mới nào nữa không, thưa ông?

- Trong một nhiệm kỳ có 2 lần chất vấn, một lần giữa nhiệm kỳ và một lần cuối nhiệm kỳ sẽ mời tất cả các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chất vấn trực tiếp. Các phiên họp đầu năm và cuối năm theo thông lệ chọn nhóm vấn đề, chọn Bộ trưởng để chất vấn.

Đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ trả lời tại nhiệm kỳ này. Có nhiều đồng chí mới, lần đầu tiên tham gia trả lời chất vấn nên các đồng chí vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần. Chúng tôi đã trao đổi, các Bộ trưởng cần bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội để trả lời.

Với các Đại biểu Quốc hội, do mỗi lần hỏi chỉ có 2 phút nên đại biểu tránh dài dòng, cần tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào nội dung cần hỏi.

- Xin cảm ơn ông!