Hợp tác chặt dầu khí Việt - Nga Sẽ thành lập liên doanh sản xuất quốc phòng Việt-Nga?

Thông tin này được đưa ra chiều 11/11, tại Trụ sở Chính phủ khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Alexander V. Dyukov, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Gazprom Neft (Liên bang Nga) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Alexander V.Dyukov, Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Gazprom Neft, Liên bang Nga

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin, cho đây là sự kiện quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn.

“Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng Liên bang Nga tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về năng lượng. Chính phủ Việt Nam ủng hộ các hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp dầu khí của Nga, trong đó có Công ty Dầu khí Gazprom Neft với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, vì lợi ích của cả hai bên, góp phần thúc đẩy hợp tác hữu nghị chung giữa hai nước trên các lĩnh vực”, Thủ tướng khẳng định.

Ông Alexander V. Dyukov cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho Công ty Dầu khí Gazprom Neft mở rộng các hoạt động hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Nga Putin cũng có bài viết đánh giá cao về mối quan hệ hai nước Việt – Nga, trong đó nhấn mạnh về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu mỏ và khí đốt.

Theo đó, Tổng thống Nga Putin có nêu Công ty liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tích lũy được những kinh nghiệm công nghệ độc đáo trong hoạt động khai thác ở khu vực thềm lục địa. Trong những năm qua, Vietsovpetro đã khai thác được 206 triệu tấn dầu và tổng lợi nhuận đạt con số hàng chục tỷ USD.

Dầu khí là lĩnh vực hợp tác thế mạnh của Nga tại Việt Nam

Hai tập đoàn Gazprom và Rosneft cũng đang gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam. Những dự án mà hai tập đoàn này đang triển khai đều liên quan đến hoạt động khai thác dầu khí, hiện đại hóa các cơ sở lọc hóa dầu và cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng từ vùng Viễn Đông sang Việt Nam.

“Tôi đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực dầu khí mang tính hai chiều và tương hỗ giữa hai nước. Rusvietpetro là một công ty hoạt động theo hình thức liên doanh thành công điển hình tại khu tự trị Yamalo-Nenetsky của Liên bang Nga”, Tổng thống Nga Putin viết.

Đồng thời ông cũng hy vọng một công ty liên doanh khác là Gazpromviet cũng sẽ gặt hái được thành công trong lĩnh vực khai thác dầu mỏ và khí đốt tại tỉnh Orenburg và những lãnh thổ khác của Nga.

Bích Ngọc