Ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm khu vực bị thiệt hại nặng nề do thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011 ở thành phố Natori của tỉnh Miyagi, miền Đông Bắc Nhật Bản.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tặng quà, gặp gỡ lãnh đạo thành phố Natori và dâng hoa tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất, sóng thần.

Tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thị trưởng thành phố Natori Sasaki Isao bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước tình cảm hữu nghị, sự giúp đỡ hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với thành phố Natori trong khắc phục hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần và tái thiết thành phố sau thiên tai.

Thị trưởng Sasaki Isao cho rằng, những việc làm thiện chí, sự giúp đỡ hiệu quả và tình cảm nồng ấm của Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần là minh chứng của quan hệ hữu nghị gắn bó đã được xây dựng qua nhiều năm giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chuyển lời thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tới các gia đình Nhật Bản bị ảnh hưởng của động đất, sóng thần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là người bạn gần gũi và là đối tác chiến lược của Nhật Bản, Việt Nam sẵn sàng làm tất cả những gì có thể trong khả năng của mình để hợp tác với Nhật Bản, trong đó có thành phố Natori, để khôi phục và tái thiết sau thảm họa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ khâm phục lòng quả cảm, sự kiên cường và tinh thần kỷ luật của người dân Nhật Bản nói chung, người dân thành phố Natori nói riêng; chúc thành phố Natori giành được những kết quả quan trọng ban đầu trong việc khôi phục và tái thiết các khu vực bị thảm họa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thể hiện tin tưởng, với sự quan tâm, chỉ đạo của chính quyền của tỉnh Miyagi và của chính quyền thành phố Natori, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Miyagi và thành phố Natori với Việt Nam nói chung và với các địa phương Việt Nam nói riêng tiếp tục được củng cố, xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thăm trường Đại học Tohoku thuộc thành phố Natori, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Những năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển, trong đó hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo cũng được đẩy mạnh và đạt được kết quả tích cực với nhiều chương trình, dự án được triển khai có hiệu quả. Hiện có gần 4.000 học sinh Việt Nam đang học tại Nhật Bản, trong đó có hơn 30 học sinh đang học tại Đại học Tohoku.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này, riêng trong lĩnh vực giáo dục- đào tạo, hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các trường đại học của hai nước, đồng thời Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phát triển và nâng cấp 1 trường đại học thành đại học xuất sắc, xây dựng một số trường đào tạo và tăng số lượng học bổng cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành tựu Đại học Tohoku đã đạt được trong thời gian qua, mong muốn Đại học Tohoku sẽ mở rộng và đẩy mạnh hơn nữa hoạt động giao lưu, hợp tác với các trường đại học của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn các sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, nghiên cứu tại Nhật Bản nói chung và tại trường nói riêng, sẽ không chỉ tiếp thu tinh hoa kiến thức, khoa học công nghệ tiên tiến của Nhật Bản mà mà còn là những nhịp cầu giới thiệu bản sắc văn hóa, con người, dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Trận thảm họa động đất, sóng thần vừa qua đã làm 910 người dân thành phố Natori bị chết và mất tích, hơn 3.000 ngôi nhà vùng ven biển bị cuối trôi. Hiện, công cuộc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai đang được tiến hành rất tích cực, khẩn trương.

Sau 8 tháng xảy ra thảm họa, chính quyền thành phố đang nỗ lực khắc phục hậu quả, triển khai các kế hoạch xây dựng đê điều, hỗ trợ về nhà ở (xây dựng các khu nhà tạm), thường xuyên tổ chức các cuộc huấn luyện kỹ năng phòng tránh thiên tai cho người dân, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng hải sản…/.

(TTXVN/Vietnam+)