(Tin tức 24h)- Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 26/12 đã khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Ngoài ra, hơn 153 người khác bị thương. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố vẫn tiến hành cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ từ phía quân đội Thái Lan.

( Tin tức 24h )- Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 26/12 đã khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Ngoài ra, hơn 153 người khác bị thương. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố vẫn tiến hành cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ từ phía quân đội Thái Lan.

Dấu hiệu xấu cho phe chính phủ

Mặc dù đã thể hiện sự kiên nhẫn và kiềm chế trong suốt một thời gian dài vừa qua nhưng sáng 26/12, lực lượng cảnh sát Thái Lan đã buộc phải dùng đến hơi cay để ngăn chặn người biểu tình xông vào một sân vận động – nơi đang diễn ra các hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Từ đầu tháng 12, những vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Thái Lan đã khiến 6 người chết và khoảng 400 người bị thương.

Trong đó, riêng cuộc bạo động trong ngày 26/12 đã khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát. Ngoài ra, hơn 153 người khác bị thương và 38 người trong số đó vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Vài giờ sau khi bạo lực bùng phát, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã kêu gọi chính phủ cân nhắc hoãn cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 2/2/2014, vì căng thẳng đang leo thang giữa chính phủ và người biểu tình.

Người biểu tình chống chính phủ xung đột với cảnh sát chống bạo động ở Bangkok

Ngày 27/12, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha đã hối thúc cả hai bên trong cuộc tranh cãi chính trị gay gắt ở nước này kiềm chế, song lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra hồi tháng trước không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu có khả năng quân đội can thiệp hay không, ông Prayuth nói: "Cánh cửa không để ngỏ mà cũng không khép lại".

Ông nói thêm quân đội đã phát "tín hiệu đèn đỏ đối với cả 2 bên để mọi chuyện sẽ lắng xuống." Tuy nhiên, ông không nêu rõ chi tiết. Ngoài ra, Tướng Prayuth cũng kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực đường phố.

Nếu như trước đây, Thủ tướng Yingluck thường sử dụng chiến thuật mềm dẻo, nhân nhượng nhằm hạ nhiệt khi tình hình Thái Lan trở nên căng thẳng thì bây giờ bà đã bắt đầu cứng rắn hơn.

Quyết không lùi bước

Hôm 27/12, Chính phủ Thái Lan kêu gọi quân đội vào cuộc hỗ trợ cho tiến trình tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 2/2/2014.

Phó Thủ tướng tạm quyền Suraphong Tovichakchaikul cho biết: “Tôi sẽ gặp gỡ và bàn bạc với Tư lệnh quân đội Thái Lan để đề nghị quân đội hỗ trợ trong việc đảm bảo an toàn cho cuộc đăng ký ứng cử viên tranh cử theo đơn vị bầu cử tại 375 địa điểm trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 28/12 và kéo dài đến ngày 1/1/2014”.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Trước đó, hôm 26/12, Chính phủ Thái Lan cho biết, họ không có quyền hoãn cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào 2/2/2014 bất chấp cuộc biểu tình chống Chính phủ đã dẫn đến vụ đụng độ chết người giữa cảnh sát và người biểu tình sáng 26/12 vì việc trì hoãn này không hợp hiến.

“Sau khi giải tán quốc hội, một cuộc bầu cử phải được tổ chức trong vòng 60 ngày. Không có luật nào cho phép chính phủ trì hoãn bầu cử” - Phó Thủ tướng Pongthep Thepkanchana phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

Trong một diễn biến khác, tại tỉnh Chiang Mai, Thái Lan, bà Yingluck đã từ chối tham gia cuộc tranh luận với ông Suthep vì chính phủ của bà chỉ lắng nghe những ý kiến từ các đảng liên quan tới cải cách quốc gia, theo Bangkokpost.

Trước đó, bà Yingluck đã nhiều lần nhân nhượng để tránh sự đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Hôm 9/12, bà Yingluck tuyên bố muốn giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử sớm, trong lúc hàng nghìn người biểu tình chống chính phủ xuống đường tuần hành.

T. M (Tổng hợp)