Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã trở thành nguyên thủ nước ngoài đầu tiên gặp Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump để "xây dựng lòng tin" giữa hai người.

Thu tuong Shinzo Abe bat ngo toi tham ong Donald Trump - Anh 1

"Tôi rất vinh dự khi được gặp tổng thống mới đắc cử trước các nhà lãnh đạo khác trên thế giới", ông Abe nói trong một cuộc họp báo tại New York ngày 17.11. Chuyến thăm của ông Abe tới tòa nhà Trump Tower là một sự bất ngờ khi lãnh đạo Nhật ban đầu tính đến gặp bà Hillary Clinton vì tin chắc cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ thắng cử.

"Liên minh Nhật - Mỹ là lợi ích cốt lõi của ngành ngoại giao và an ninh của Nhật Bản. Liên minh này sẽ tốt đẹp hơn khi có sự tin tưởng giữa hai chúng tôi. Tôi muốn xây dựng lòng tin với ông Trump", Thủ tướng Nhật cho biết thêm.

Thủ tướng Nhật cũng như nhiều lãnh đạo châu Á khác quan tâm rằng có bao nhiêu chính sách mà ông Trump tuyên bố trong thời điểm tranh cử sẽ thành sự thật, đặc biệt là vấn đề rút quân đội Mỹ khỏi châu Á.

Ông Katsuyuki Kawai, phụ tá hàng đầu của ông Abe, nói rằng chiến dịch của ông Trump khẳng định câu nói trên của tổng thống mới đắc cử không nên hiểu theo nghĩa đen. Ông Trump từng khiến các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc và Nhật Bản sốc khi tuyên bố sẽ rút quân đội Mỹ khỏi hai nước này.

Hồi đầu năm nay, ông Trump từng nói rằng đáng lý ra Nhật Bản và Hàn Quốc cần có vũ khí hạt nhân để "đối trọng" với Triều Tiên và không cần phải "nhờ cậy" vào ô hạt nhân của Mỹ. Chính vì thế, việc ông Abe muốn gặp ông Trump sớm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên đội ngũ quản lý của ông Trump đã nhanh chóng trấn an đồng minh Nhật rằng không nên "lo lắng".

Paul Haenle, Giám đốc Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie - Tsinghua tại Bắc Kinh nói rằng những lời nói của ông Trump có thể làm cả châu Á phải "thẹn đỏ mặt".

"Phần lớn thế giới tin rằng chiến thắng của ông Trump sẽ báo hiệu một thời kỳ biệt lập của Mỹ, khi đó Washington sẽ rút lui khỏi châu Á và bỏ rơi những nước đồng minh của họ", ông Haenle, người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Barack Obama nói.

"Nhưng những thông tin trong vài ngày qua từ nhóm cố vấn của ông Trump cho thấy một viễn cảnh rất khác. Theo đó, ông Trump sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á nhiều hơn, hỗ trợ hơn nữa cho Đài Loan và tăng cường quan hệ với các nước liên minh của Mỹ", ông Haenle nhận xét.

Thiên Hà